Khuyến cáo người bị viêm loét dạ dày không nên ăn dưa hấu

0
312

Những người bị viêm loét dạ dày, cảm lạnh, đang mang thai hoặc mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn dưa hấu. Mặc dù đây là loại quả được nhiều người ưa thích và có tác dụng giải khát hiệu quả trong thời tiết mùa hè nóng bức. Nhưng, nên lưu ý tránh ăn dưa hấu nếu mắc phải một số chứng bệnh kể trên.

  1. Người mắc viêm loét dạ dày hoặc các bệnh về thận không nên ăn dưa hấu

Theo như nghiên cứu, khi ăn nhiều dưa hấu sẽ kích thích việc lợi tiểu. Do đó, nước trong cơ thể sẽ được huy động tối đa để tạo nước tiểu ảnh hưởng đến lượng nước ở dạ dày. Tình trạng thiếu nước ở dạ dày khiến quá trình hồi phục vết loét dạ dày bị cản trở.

Với người bị suy thận sẽ dẫn tới việc chức năng của thận bị giảm đi và gây nên tình trạng phù nề tay chân. Trong trường hợp người bệnh ăn quá nhiều dưa hấu sẽ dẫn tới thừa nước, lượng nước lại không được đào thải ra bên ngoài nên làm cho tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, tình trạng dư thừa nước trong cơ thể có thể dẫn tới suy tim cấp tính. Bởi vậy, dưa hấu là thực phẩm mà người mắc bệnh thận cần hạn chế, hoặc tốt nhất là không ăn.

Khuyến cáo người bị viêm loét dạ dày không nên ăn dưa hấu
Khuyến cáo người bị viêm loét dạ dày không nên ăn dưa hấu
  1. Người bị loét miệng, tiểu đường và phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa hấu

Ngoài bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày và bệnh suy thận thì các bệnh nhân tiểu đường, viêm loét miệng hoặc phụ nữ mang thai cũng nên chú ý khi ăn dưa hấu.

Nguyên nhân loét miệng theo y học cổ truyền là do thiếu nhiệt bên trong cơ thể. Như đã biết, tác dụng của dưa hấu là lợi tiểu, khi ăn nhiều dưa hấu sẽ làm nước bị đào thải rất nhiều gây thiếu hụt nước cho quá trình hồi phục các vết loét. Do vậy, ăn dưa hấu sẽ cản trở việc hồi phục thậm chí làm trầm trọng hơn các vết loét.

Trong dưa hấu chứa nhiều thành phẩn carbonhydrate gồm các thành phần như saccarose, glucose, fructose. Khi ăn nhiều dưa hấu sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu. Nếu là người khỏe mạnh, lượng insulin tiết ra đủ và kịp thời sẽ giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nhưng đối với các bệnh nhân tiểu đường thì điều này bị hạn chế.

Việc ăn quá nhiều dưa hấu ở người mắc tiểu đường không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể làm cho máu nhiễm acid dẫn tới rối loạn chuyển hoá. Những biến chuyển này có thể gây đe dọa tính mạng. Bởi vậy, người bị tiểu đường nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm bệnh nặng hơn.

Người ta cũng khuyên không nên ăn quá nhiều dưa hấu khi đang mang bầu, điều này sẽ làm cho lượng đường trong máu của thai phụ tăng cao. Trong giai đoạn mang thai, do tâm sinh lý của thai phụ thay đổi nên điều này cũng ảnh hưởng tới việc tiết các hormone. Ở một số phụ nữ mang thai, lượng insulin tiết ra không đủ khiến cản trở quá trình điều tiết lượng đường trong máu. Đây là nguyên nhân làm đường máu ở sản phụ tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc bà bầu ăn nhiều dưa hấu có thể gây tới lạnh bụng và gây đau bụng, tiêu chảy. Do đó, khi mang thai không nên ăn quá nhiều dưa hấu và đặc biệt là không ăn dưa hấu ướp lạnh.

Trong trường hợp người bị mắc bệnh cảm lạnh, thì dù là vì nguyên nhân nào, người bệnh cũng không nên ăn dưa hấu.

Như vậy, ngoài trường hợp bị viêm loét dạ dày, thì các bệnh nhân mắc bệnh thận, tiểu đường, viêm loét miệng, cảm mạo và phụ nữ mang thai đều không nên ăn nhiều dưa hấu.

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

5 loại mặt nạ yến mạch làm đẹp da cho chị em phụ nữ

>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here