Mầm đậu nành có gây ung thư hay không?

0
1308

Mầm đậu nành hiện đang được nhiều lứa tuổi quan tâm, đặc biệt là phụ nữ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người vấn còn e ngại về một vài luồng thông tin trái chiều. Ở nhiều buổi tư vấn sức khỏe, hội thảo khoa học… nhiều chuyên gia đã có những bằng chứng sắc đáng về vấn đề tinh chất mầm đậu nành có thực sự gây ung thư hay không. 

  1. Khởi nguồn sự việc

Theo một số các luồng thông tin về việc sử dụng mầm đậu nành có nguy cơ gây ung thư, làm tăng kích thước khối u. Vấn đề này đã làm hoang mang không những tới người sử dụng và hầu như là toàn thể dân số châu Á bởi đây là món ăn vẫn hay làm trong thực đơn hằng ngày.

Đặc biệt, nghi ngại trên còn ảnh hưởng đến việc, mầm đậu nành và tính chất mầm đang được sử dụng làm sản phẩm hỗ trợ điều trị các triệu chứng “khô hạn” cho phụ nữ tuổi trung niên.

  1. Chuyên gia khẳng định về tác dụng của mầm đậu nành

Với vấn đề nếu trên, hầu hết các buổi tư vấn về sức khỏe và các hội thảo khoa học có sự hiện diện của các chuyên gia uy tín trong nghề đều lên tiếng bác bỏ thông tin này. Dưới đây là một vài ý kiến từ những người có chuyên môn trong lĩnh vực:

Mầm đậu nành có gây ung thư hay không?
Mầm đậu nành có gây ung thư hay không?

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương

Theo giáo sư khẳng định rằng: “Thông tin đậu nành hay sữa đậu nành gây ung thư chưa có bằng chứng khoa học. Nếu nghi ngờ mầm đậu nành chứa 1 chất tương tự như estrogen và cho rằng estrogen có thể gây ung là không có cơ sở”. giá bột mầm đậu nành

Trong thời kỳ sinh sản, chất này đóng vai trò lớn điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể. Tuy nhiên, đến thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ lại suy giảm gây nên sự thay đổi trong tâm lí người chị em phụ nữ. Vậy nên, người ta xem đậu nành như một thực phẩm chứ nội tiết tố nữ vì estrogen là một yếu tố hóa học chi phối sự phát triển sinh dục của phụ nữ.

PGS.TS.BS Trần Văn Thiệp – Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng khoa Ngoại 3, bệnh viện Ung bướu TP HCM

Khi được hỏi về vấn đề bỏ thói quen ăn đậu hũ hay uống những tinh chất liên quan đến mầm đậu này, PGS.TS.BS Trần Văn Thiệp đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành có chứa isoflavone, chất giống như estrogen có thể làm ung thư vú phát triển, tuy nhiên isoflavone cũng có tác dụng kháng lại tế bào ung thư và có lợi cho tim mạch. Vì vậy, bạn có thể yên tâm uống sữa đậu nành và ăn đậu hũ tùy theo sở thích mỗi người.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng – Viện Dinh Dưỡng)

Theo phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng chỉ ra rằng gần đây có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng đậu nành còn có thể phòng bệnh ung thư và ngăn ngừa xơ vỡ động mạch. Chứ không như những ý kiến trái chiều nếu trên.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đã đưa ra quan điểm xác đáng từ hiệp hội Ung thư Mỹ, Genistein trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào, và có thể ức chế sự khởi phát ung thư.

>>>> Xem thêm tác dụng của tinh bột mầm đậu nành

Nhìn chung, những lợi ích này đã được công nhận trên toàn thế giới sau hàng loạt thử nghiệm kéo dài trong nhiều năm. Vậy nên người dùng hãy yên tâm sử dụng các sản phẩm từ đậu nành, mầm đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành một cách hợp lí mà không phải lạm dụng để có sự thay đổi từ sắc đẹp đến sức khỏe tốt nhất.

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Bạn đã biết cách làm mầm đậu nành tại nhà chưa?

Quay lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here