Nguyên lý của phong thủy(tiếp theo)

0
1309

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến một số nguyên lý của phong thủy. Đó là Âm – Dương và khí. Tuy nhiên, trong phong thủy, còn sử dụng rất nhiều nguyên lý khác. Hiểu rõ về phong thủy, sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp đồ đạc hay thiết kế ngôi nhà của mình để có được cuộc sống nhiều tài lộc.

Nguyên lý hệ thống chỉnh thể

Trong phong thủy, hệ thống tư tưởng lý luận đươc coi là một hệ thống chỉnh thể. Chỉnh thể này bao gồm vạn vật trong trời đất xung quanh chúng ta, và lấy con người làm trung tâm chỉnh thể. Mỗi một hệ thống nhỏ trong chỉnh thể đều có quan hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng lẫn nhau, chuyển hóa cùng nhau và cùng nhau tồn tại. Do đó, chức năng chính của phong thủy, là nghiên cứu các mối quan hệ giữa các hệ thống tồn tại trong trời đất xung quanh ta, để tìm ra tổ hợp tốt nhất, được coi là hợp phong thủy.

Nguyên lý của phong thủy(tiếp theo)
Thiết kế nhà cửa hợp phong thủy

Nguyên lý biện pháp phù hợp với tình hình cụ thể

Ngoài nguyên lý hệ thống chỉnh thể, phong thủy còn dựa vào nguyên lý biện pháp phù hợp với tình hình cụ thể. Nguyên lý này dựa vào tình hình khách quan của môi trường sống xung quanh chúng ta, để đưa ra những phương thức sinh hoạt phù hợp với tự nhiên. Ví như, ở Việt Nam, căn cứ vào khu vực địa lý mà có thể xác định kiểu nhà ở và phương thức sinh hoạt: vùng Tây Nam có khí hậu ẩm thấp, mưa nhiều với nhiều loại động vật hay thú dữ sinh sống nên phù hợp với việc xây dựng nhà sàn. Nhà sàn không những thích hợp với việc lưu thông khí mà còn thoáng mát. Trái lại, ở vùng Tây Bắc, có khí hậu khô hanh, ít mưa, sẽ phù hợp với kiểu nhà hốc động. Kiểu nhà này quay hướng Nam thì mùa hè càng mát mẻ, mùa đông lại ấm áp, sẽ giúp tăng tuổi thọ cho con người sinh sống ở đây.

Nguyên lý của phong thủy(tiếp theo)
Nhà sàn thích hợp lưu thông khí

Một ví dụ khác, ở Trung Quốc, con người luôn biết dựa vào tình hình môi trường sống, để đưa ra những biện pháp thích hợp cho cuộc sống của mình. Tùy từng khu vực địa lý, sẽ có những kiểu kiến trúc thích nghi riêng, để yếu tố con người và yếu tố thiên nhiên hòa làm một. Đây chính là một minh chứng rất rõ, cho tính chân thật của phong thủy. Những điều này sẽ rất gần gũi với cuộc sống của con người.

Nguyên lý hài hòa trung tâm

Xét trong một hệ thống chỉnh thể của phong thủy, thì con người luôn được coi là yếu tố trung tâm. Nên ta phải xem xét các yếu tố địa lý, các yếu tố môi trường, để làm sao cho hài hòa với yếu tố trung tâm ấy.

Bên cạnh đó, phong thủy cũng là sự hài hòa giữa âm và dương, thể hiện cho sự hài hòa giữa các yếu tố trong nhà ở. Nhà ở được coi là hợp phong thủy là phải hài hòa, không nghiêng lệch, không cao thấp. Nguyên tắc đối xứng nhà ở là phải theo hình chữ tam, chữ tứ. Ngoài ra, nếu lấy một tòa nhà làm trung tâm, thì các yếu tố xung quanh, các phương bên tả, bên hữu cũng phải thiết kế sao cho hợp với trung tâm, tránh to hơn trung tâm, mà cũng tránh quá xa trung tâm. Như thế thì mới được coi là hợp phong thủy, cuộc sống con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nguyên lý cải tạo

Ngoài việc tuân theo tự nhiên, theo địa hình núi sông, tuy nhiên, thiên nhiên không phải là luôn luôn hoàn hảo. Do đó, theo phong thủy, ta cũng có thể tìm được các vùng đất mới, tìm được những nơi sinh khí hội tụ, để có thể sinh sống. Ta cũng có thể cải tạo được môi trường sống, để cho luồng sinh khí đi theo đúng hướng.

Tóm lại, mục đích cuối cùng của phong thủy, cũng là đạt được sự hòa hợp của ba yếu tố “Thiên – Địa – Nhân”. Con người có thể cảm hóa được thiên nhiên trời đất, thì con người cũng cần có những giá trị về tâm linh, cần phải tu nhân tích đức. Hiểu rõ về phong thủy, bạn sẽ làm được những điều đó.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Nguyên lý của phong thủy

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here