Những cách khác ngoài việc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh

0
729

Măng tươi thường được các bà nội trợ vô cùng ưa chuộng bởi hương vị ngọt tự nhiên và ít hóa chất bảo quản hơn hẳn so với các loại măng khô. Để mua về cất trữ, nhiều gia đình thường bảo quản măng tươi trong tủ lạnh. Đây là cách bảo quản thông dụng nhất, nhưng không phải là duy nhất. Măng tươi thực chất có rất nhiều các bảo quản khác nhau. Vậy hôm nay hãy cùng bài viết tìm hiểu về những cách đó.

Bảo quản măng tươi trong tủ lạnh

Trước khi nhắc tới những phương pháp lưu giữ măng trong nhà được lâu thì chúng ta vẫn cần nhắc tới phương pháp thông dụng nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Với hơi lạnh và nhiệt độ thấp, tủ lạnh có khả năng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây ôi thiu và hỏng thực phẩm. Đồng thời, tủ lạnh cũng giữ cho các món thực phẩm vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng trong một thời gian dài sau khi mua về.

Những cách khác ngoài việc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh
Cách bảo quản măng tươi trong tủ lạnh

Măng tươi sau khi mua về và sơ chế là bạn có thể cất giữ trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh tùy theo kế hoạch chế biến của gia đình. Đặc biệt là trong các nhà hàng, khách sạn thì việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp họ lưu trữ được số lượng lớn, đồng thời đảm bảo được hương vị và các chất dinh dưỡng trong măng cho đến khi mang ra nấu cho thực khách.

Bảo quản măng tươi bằng phương pháp ủ kín

Đây là một cách khác để giúp măng tươi được lưu trữ lâu trong thời gian dài, thông thường là trong khoảng 20 ngày. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị các chum, vại hoặc hũ kín, xếp lần lượt các củ măng vào chum rồi sau đó dùng túi nilon để bọc kín miệng chum. Đặt chum ở những nơi mát và có bóng râm để giúp chum vại phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Bảo quản măng tươi bằng việc luộc sơ

Măng tre trước khi luộc cần bóc hết phần bẹ bên ngoài. Việc luộc này bạn cần canh kỹ bởi măng chỉ cần luộc sơ đến 50% là đủ, không cần phải luộc chín rồi đem hong khô dưới sàn hoặc nơi có gió, tuyệt đối không phơi dưới nắng khi đã luộc măng vì sẽ khiến măng bị thối rữa. Với chỗ măng đã luộc sơ, bạn có thể sử dụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày là hợp lý nhất nhé.

Những cách khác ngoài việc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh
Một số cách bảo quản măng khác

Bảo quản măng tươi bằng phương pháp ngâm muối

Ngâm muối là một trong những phương pháp sơ chế và bảo quản rất nhiều các loại củ quả, thực phẩm, và đối với măng tươi cũng vậy. Đầu tiên bạn bóc bẹ măng rồi thái măng thành các miếng to và mỏng. Bạn nên lưu ý là trong quá trình thái măng không ngâm măng vào nước vì có thể gây hỏng nhé. Tiếp đến bạn sẽ hòa 1 lít nước sôi để nguội với 100 gram muối, đây là công thức để ngâm cho 1k măng. Còn đối với các gia đình thì tùy thuộc vào số lượng măng để các bạn tính toán và gia giảm muối, nước nhé.

Ngâm số măng này trong hũ nước muối đã pha rồi đậy kín trong khoảng 7 ngày. Sau 7 ngày bạn hoàn toàn có thể sử dụng để om hoặc nấu các món canh. Thời hạn trung bình bảo quản măng ngâm nước muối này là một tháng. Sau một tháng măng sẽ mất dần đi các hương vị đặc trưng và thơm ngon nên cả gia đình cần lưu ý để lựa chọn số lượng măng ngâm phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Trên đây là một số những phương pháp khác ngoài cách bảo quản măng tươi trong tủ lạnh mà cả gia đình có thể tham khảo. Chúc cả gia đình thành công.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Khi nào thì nên chọn sửa chữa tủ lạnh quận Long Biên?

Quay về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here