Cách nhận biết quân cờ tướng cho các tân binh

0
8031

Những người mới bắt đầu chơi cờ tướng thường gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết các quân cờ. Thế nên dễ gặp một số sai lầm khi chơi cờ. Chính vì thế, người mới chơi cần biết cách nhận biết quân cờ tướng để nắm vững cách di chuyển của các quân cờ này. Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận biết chúng theo cách dễ dàng nhất. 

Cách nhận biết quân cờ tướng   

Để nhận biết các quân cờ tướng, chúng ta cần nắm được tên cũng như dấu hiệu nhận biết những quân cờ này.

Bộ cờ tướng có bao nhiêu quân?

Đầu tiên, khi hỏi cách nhận biết quân cờ tướng, các bạn cần phải biết cờ tướng có bao nhiêu quân và tên của chúng.

Một bàn cờ tướng 
Một bàn cờ tướng

Theo quy định thì một bộ cờ tướng có 32 quân dành cho 2 người chơi, tức là mỗi người giữ 16 quân. 32 quân này lại được chia thành 7 loại, trong đó có những loại như sau: Có 1 quân Tướng, các loại Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã có 2 quân. Loại Tốt có 5 quân cờ.

Danh sách tên và cách nhận biết các quân cờ tướng 

Ngoài việc biết tên thì người chơi cờ cần biết cách nhận nhận từng quân cờ như sau:

 • Quân Tướng trong cờ tướng: Đây là quân cờ chỉ nằm trong cung, không được đi ra ngoài. Cung trong cờ tướng là một ô có kích cỡ 2×2 được đánh dấu x. Quân Tướng chỉ đi mỗi bước đi từng ô một và chỉ được đi ngang hoặc đi dọc.
 • Quân Sĩ trong cờ tướng: Tương tự như con cờ Tướng, quân Sĩ cũng nằm ở trong cung. Tuy nhiên, nó có thể di chuyển linh hoạt hơn khi đi chéo mỗi bước 1 ô. Nhiệm vụ của Sĩ là bảo vệ con Tướng. Nếu người chơi bị mất Sĩ mà đối phương sở hữu quân Xe hay quân Mã thì con Tướng của bạn sẽ có nguy cơ bị tấn công là rất lớn.
 • Quân Tượng trong cờ tướng; Đây là quân cờ tướng có thể đi ngang và đi dọc. Mỗi bước đi 2 ô, chúng cũng có thể đi chéo. Tuy nhiên, quân Tượng chỉ có thể ở phía bàn cờ của bàn và không thể di chuyển sang bờ của đối thủ. Chúng có tác dụng phòng thủ và được đánh giá mạnh hơn quân Sĩ. Thế nhưng nếu có quân cờ nằm chắn giữa đường thì quân cờ Tượng không được di chuyển.
 • Quân Xe trong cờ tướng: Đây là quân cờ có thể đi ngang và đi dọc. Tuy nhiên chúng chỉ làm được điều đó nếu không có quân chặn đường. Dù vậy thì quân Xe vẫn là quân cờ được đánh giá mạnh nhất trong cờ tướng.
 • Quân Mã trong cờ tướng: Quân Mã có thể đi ngang 1 ô và đi dọc 2 ô. Tuy nhiên, nếu có quân cờ nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang lẫn đường dọc thì không thể di chuyển được.
 • Quân Pháo trong cờ tướng: Tương tự như quân Xe, quân Pháo có thể đi ngang và đi dọc. Tuy nhiên chúng có đặc tính độc đáo là quân Pháo muốn ăn quân cờ này thì phải nhảy qua 1 quân cờ khác. Điều này giúp chúng được nhiều người chơi nhận định là quân cờ lợi hại nhất bàn cờ.
 • Quân Tốt trong cờ tướng: Có 5 quân Tốt trên mỗi phía bên bàn cờ. Và chúng đi mỗi bước 1 ô. Và nếu như Tốt chưa qua sông thì chúng chỉ có thể đi  thẳng. Thế nhưng một khi đã sang sông thì quân Tốt có thể đi ngang hoặc đi dọc.

Cách nhận biết một số luật đi của quân cờ tướng 

Một số luật di chuyển và cách chơi trong cờ tướng được thể hiện như sau:

 • Chiếu tướng: Quân của một bên đang tiếp quận con cờ Tướng. Và nếu bước tiếp theo có thể bắt được Tướng thì gọi là chiếu Tướng. Người chơi còn lại không thể để điều này xảy ra nếu không sẽ thua. Giải pháp là điều quân đến bảo vệ con Tướng.
 • Bắt quân: Đây là lúc mà quân của người chơi đi đến giao điểm đã có quân đối thủ đứng đấy. Như vậy, người chơi có thể bắt quân của đối thủ và chiếm chỗ.
 • Đuổi Quân: Đây là khi 1 bên ra quân và khiến bên kia phải di chuyển quân.
 • Thắng cờ: Khi chiếu tướng hoặc khi đối thủ không đi đủ số nước trong khoảng thời gian đã quy định trước. 

Trên đây là cách nhận biết quân cờ tướng và cách di chuyển dành cho người mới chơi. Xin mời các bạn tham khảo để nhanh chóng nắm được luật chơi cờ tướng. 

Bạn đang xem tin tức tại https://xemtaiday.com/!