Cờ tướng có bao nhiêu quân? Tìm hiểu thông tin cơ bản về cờ tướng

0
2219

Dù không phải là trò chơi mới xuất hiện nhưng cờ tướng có bao nhiêu quân vẫn là câu hỏi gây khó khăn cho nhiều người. Bởi lẽ, so với các loại hình giải trí khác, cờ tướng vẫn chưa thực sự phổ biến và thu hút sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn đang có hứng thú với trò chơi trí tuệ này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cờ tướng qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cờ tướng – trò chơi trí tuệ thú vị
Tìm hiểu về cờ tướng – trò chơi trí tuệ thú vị

Giới thiệu chung về cờ tướng

Cùng với cờ vua, cờ tướng là một trò chơi có nguồn gốc từ Saturanga, một trò chơi nổi tiếng của Ấn Độ. Sau khi du nhập sang các nước phía Đông, Saturanga được biến đổi thành cờ tướng, trở thành trò chơi phổ biến ở Trung Quốc. Chính vì vậy mà cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn biết đến cờ tướng như một trò chơi có xuất xứ từ Trung Hoa. 

Mỗi ván cờ được bắt đầu với hai người chơi cầm hai quân cờ có màu sắc khác nhau, thường là cặp trắng – đen hoặc đỏ – xanh lá cây. Bàn cờ thường là một hình chữ nhật được hợp thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau tại 90 điểm. Thông thường, giữa bàn cờ sẽ có một khoảng trống được gọi là sông chia cắt bàn cờ thành hai nửa đối xứng. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là phải điều khiến các quân cờ theo đúng quy luật nhằm đoạt được quân tướng của đối thủ để giành thắng lợi.

Hiện nay, cờ tướng đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi những nét độc đáo ẩn chứa trong đó. Trước tiên có thể thấy, cờ tướng có lối chơi phong phú, đa dạng, mà mỗi lối chơi đều ẩn chứa trong đó những ý nghĩa riêng, thể hiện phần nào tính cách của người chơi. Chẳng hạn, người kiên nhẫn thích lối đánh tấn công – phòng thủ, người kiêu ngạo thích tấn công dồn dập,…

Không chỉ vậy, qua mỗi ván cờ, người chơi không chỉ được giải trí mà còn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, huy động trí tuệ và vận dụng sự sáng tạo của mình. Do đó, người ta thường nói, mỗi ván cờ tướng đều chứa đựng trong đó những chân lý sống quý báu.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề cờ tướng có bao nhiêu quân?

Trên bàn cờ tướng có tổng cộng 32 quân cờ được xếp thành 7 loại, gồm có: quân Tướng, Xe, Pháo, Mã, Sĩ, Tượng và Tốt. Về cơ bản, ta có thể chia 7 loại quân cờ thành 3 nhóm như sau:

Quân Tướng

Quân Tướng là yếu tố quan trọng nhất trong bàn cờ, là yếu tố quyết định kết quả của một trận chiến. Tướng có khả năng di chuyển hạn chế, mỗi lần chỉ có thể đi được một nước, tương ứng với một ô. Vì vậy, Tướng được đánh giá là quân cờ yếu nhất trong phần lớn thời gian trận đấu. Tuy nhiên đến cuối trận, sức mạnh của Tướng sẽ tăng lên rất nhiều nếu người chơi biết cách điều khiến phù hợp.

Quân chủ lực

Nhóm quân chủ lực gồm các quân Pháo, Xe và Mã. Đây là những quân cờ có khả năng kiểm soát bàn cờ và thực hiện cả chức năng tấn công lẫn phòng thủ.

  • Quân Xe: Xe là quân cơ mạnh nhất, có khả năng tấn công cao nhất trong bàn cờ. Với khả năng di chuyển linh hoạt, xe cũng được xem là nhân tố mang tính quyết định với kết quả trận đấu. 
  • Quân Pháo: Cũng giống như Xe, Pháo có khả năng di chuyển linh hoạt. Tuy nhiên khả năng tấn công của Pháo khá hạn chế. Vì vậy, sức mạnh của Pháo chỉ thể hiện rõ ở giai đoạn khai cuộc, khi các quân cờ còn nhiều.
  • Quân Mã: Mã có lỗi di chuyển khác đặc biệt. Trên thực tế, sức mạnh của Pháo chỉ được phát huy ở giai đoạn cờ tàn. 

Hệ thống phòng thủ

Hệ thống phòng thủ trong cờ tướng bao gồm Sĩ, Tượng và Tốt. Những quân cờ này chủ yếu thực hiện chức năng bảo vệ cho Tướng và các quân cờ khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối, cả Sĩ, Tượng và Tốt đều có thể thực hiện chức năng tấn công, góp phần đem lại thắng lợi.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc cờ tướng có bao nhiêu quân. Đừng quên truy cập website https://xemtaiday.com/ để có thể sống trọn từng giây với niềm đam mê cờ tướng bạn nhé.