Để kinh doanh quán cafe thành công cần các yến tố nào

0
1438

Mỗi người thì đều có cách đầu tư riêng cho quán cafe của mình trước khi mở quán nhưng sự thành công không dễ dàng để đến ngay. Không khó nhận thấy được sự xuất hiện liên tục của các quán cafe mới mở cũng như những thông báo sang nhượng và đóng cửa quán cafe.

Theo tìm hiểu của Việt Long Bartender thì yếu tố chung dẫn đến thất bại nằm ở chỗ do không có kinh nghiệm quản lý hoặc là chọn sai địa điểm, nền kinh tế bị lạm phát cao, lượng khách sụt giảm nhanh chóng… Nếu như không có kế hoạch điều chỉnh thích hợp, không tập trung đúng phân khúc khách hàng thì thất bại chính là điều chắc chắn.

Với sự xuất hiện đủ loại những quán cafe dẫn đến sự thử thách quả thật khắc nghiệt đối với những người bắt đầu khởi nghiệp ở trong lĩnh vực này. Vậy, để kinh doanh quán cafe thành công và cần kinh nghiệm hay cần phải học hỏi để trang bị kiến thức?

Học hỏi để trang bị kiến thức

Chủ một quán cafe đã đầu tư rất nhiều cho việc học để có kiến thức trước khi mở quán cafe. Anh đã theo học các lớp nghệ thuật pha chế và làm chủ quán cafe tại Việt Long Bartender – cơ sở dạy nghề pha chế nổi tiếng tại Hà Nội. Mục đích của anh là nắm vững các cách pha chế đồ uống, từ đó lên thực đơn đúng yêu cầu của khách hàng anh đã nhắm đến và điều hành bài bản khu vực pha chế để tiết kiệm chi phí.

Anh còn theo học các lớp quản trị kinh doanh chuyên cho quán cafe tại Việt Long Bartender để hiểu về quản lý và hoạch định chiến lược phát triển quán cafe. Để làm hài lòng phân khúc các khách hàng cao cấp, anh mời những người pha chế ở các khách sạn lớn về việc dạy pha chế đồ uống… Anh cho biết: “Không phải không tin tưởng vào các người pha chế của mình nhưng tôi muốn đích thân pha chế cho các vị khách để đảm bảo là đúng chất lượng đồ uống”.

Còn với chị Thanh Hà, chủ một quán cafe khác thì đi từng bước nhỏ vì không có kinh nghiệm lẫn học hành bài bản. Ban đầu chị chỉ có được một quán cafe nhỏ, sau đó nâng cấp dần quy mô. “Tôi rất mê pha chế. Du lịch ở một tỉnh nào hay bất kỳ nước nào tôi cũng đều tìm hiểu cách pha chế đồ uống của họ,” chị cho biết.

Để kinh doanh quán cafe thành công cần các yến tố nào

Lên thực đơn đồ uống theo đúng yêu cầu của khách hàng mục tiêu

Theo chị Hà, có rất nhiều khác biệt giữa quản lý một quán cafe nhỏ với điều hành cả một quán cafe lớn. Nhân viên nhiều hơn, số lượng đồ uống lớn hơn và khách hàng cũng khó tính hơn. “Ngày đầu mới mở quán cafe này, tôi không có nhiều kinh nghiệm, sau đó sẽ phải tự học hỏi dần dần. Trường đời cũng quan trọng như trường học.

Mình phải làm như thế nào để nhân viên muốn gắn bó, khách hàng thấy đồ uống ngon miệng và thoải mái. Luôn phải lắng nghe các ý kiến của khách hàng, đồng thời phải lắng nghe tiếng nói trong chính nội bộ của chính mình thì mới có thể quản lý toàn vẹn công việc được” – chị Hà tâm sự”.

Thật ra thì việc học chỉ là một trong nhiều yếu tố góp phần vào thắng lợi của quán cafe. Theo các chuyên gia  thì việc đầu tư nhiều tỷ đồng vào kinh doanh quán cafe càng cần phải học hỏi nhiều để đồng tiền đi đúng hướng và sinh lời, nhưng để quán cafe được nhiều khách chú ý đến không và thể thiếu yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Họ cho rằng, kinh doanh quán cafe phải tuân thủ bốn yếu tố: Xác định phân khúc khách hàng và xác định chuẩn giá trị mang lại cho khách, cách truyền thông và quy mô phù hợp. Có rất nhiều quán cafe dù đã đủ ba yếu tố đầu tiên, nhưng nếu thiếu yếu tố cuối cùng chính là quy mô phù hợp (thường là mô hình quá lớn), sẽ dẫn đến phải chịu các áp lực về doanh thu, lợi nhuận. Lãi gộp nhiều nhưng chi phí quá lớn sẽ giảm lãi ròng và có khi không hòa vốn.

Theo chuyên gia, để quán cafe đủ sức hấp dẫn thực khách, cần chú ý đến các tiêu chí sau: Xác định đúng phân khúc khách hàng và phải nỗ lực hoàn thiện các dịch vụ phục vụ cho các khách hàng đó. Đủ loại đồ uống, giá không được khi đắt khi rẻ vì như vậy sẽ làm khách hàng không phân biệt được ưu điểm quán cafe họ đang thưởng thức với các quán cafe khác.

Địa điểm, kế đến là nhân viên, kiến trúc và bài trí quán cafe theo kiểu muốn hướng đến, rồi thực đơn, chiến lược marketing, quảng bá phù hợp, đó là các yếu tố làm nên sự thành công của quán cafe.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Đầu tư vào một quán cafe như thế nào?

Để về trang chủ bấm vào đây