Diện tích tối ưu nhất cho phòng ăn là bao nhiêu?

0
10032

Phòng ăn là một trong những không gian rất quan trọng của ngôi nhà. Do đó trước khi bắt tay vào thi công nhà ở mỗi gia chủ thường đặt ra câu hỏi diện tích tối ưu nhất nên dành cho phòng ăn này là bao nhiêu? Với câu hỏi này mời quý khách cùng các KTS nội thất No1 tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây:

Một không gian phòng ăn tối ưu cần đạt đến độ thẩm mỹ cân đối phù hợp với toàn bộ ngôi nhà và tiện dụng trong sinh hoạt. Như trước khi, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn các gia chủ không quan tâm nhiều đến không gian này. Tuy nhiên kể từ nhiều năm trở lại đây nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu để xây dựng một phòng ăn đẹp nhất phục vụ cho cuộc sống ngày càng nhiều.

Diện tích tiêu chuẩn tối ưu của phòng ăn là bao nhiêu m2?

Trước khi kết luận một phòng ăn rộng bao nhiêu m2 là đẹp thì việc tìm hiểu mong muốn nhu cầu của các gia đình là rất cần thiết. Với gia đình có nhà rộng và số lượng thành viên trong gia đình nhiều thì đương nhiên diện tích phòng ăn sẽ được thiết kế rộng hơn so với những gia đình có số lượng thành viên ít. Diện tích của phòng ăn cần đảm bảo để tất cả các thành viên sum họp, quây quần được cảm thấy rộng rãi, thoải mái nhất mà vẫn ấm cúng, gần gũi.

Theo các kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng, hiện nay hầu hết các phòng bếp ăn của gia đình có diện tích khoảng 15m2, 20m2 và 25m2. Trong không gian này cần được bố trí nội thất hợp lý và khoa học để đảm bảo rộng rãi nhất. Trong các phòng ăn bộ bàn ăn được xem là món nội thất quan trọng nhất. Thiết kế nội thất quy định kích thước tiêu chuẩn dành cho bộ bàn ăn từ 6 người trở lên cần rộng từ 550 đến 1100cm. Ghế ngồi của 1 người đảm bảo diện tích từ 550 – 700 cm. Với những bộ bàn ăn hình tròn sẽ được tính toán kích thước tiêu chuẩn theo công thức: Đường kính bàn + (chiều rộng chỗ ngồi x số người sử dụng): 3.14

Khi thiết kế phòng ăn để biết được diện tích là bao nhiêu cho hợp lý thì ngoài nhu cầu về số người sử dụng thì việc bố trí lựa chọn nội thất cũng rất quan trọng. Nếu phòng ăn chỉ bố trí bộ bàn ăn thì không cần quá rộng nhưng nếu gia chủ muốn bố trí thêm nhiều món nội thất khác như tủ rượu, quầy bar thì chắc chắn cần nới rộng diện tích ra thêm.

Lựa chọn diện tích phòng ăn không nên quá cứng nhắc mà như chúng tôi đã đề cập ở trên, nó cần dựa theo nhu cầu sử dụng và số lượng nội thất muốn sở hữu trong không gian này. Nhiều gia đình sở hữu các căn hộ chung cư thì diện tích dành cho bếp và phòng ăn nên từ 10 – 15m2. Trong không gian này chúng ta sẽ bố trí khu vực bếp nấu, hệ thống tủ bếp, tủ kệ trang trí và bàn ăn ấm cúng. Tiêu chí khi thiết kế phòng ăn của những không gian phòng ăn diện tích nhỏ luôn đặt yếu tố đơn giản lên hàng đầu. Nhất định nên sử dụng những gam màu sáng làm nền để đem lại cảm giác rộng rãi thoáng đãng hơn. Trong các không gian phòng ăn này nên sử dụng nội thất đồng bộ để tạo nên một bức tranh hoàn hảo nhất.

Còn đối với những căn hộ rộng như nhà vườn thì phòng ăn nên bố trí rộng rãi từ 10 – 15m2. Trong không gian này ngoài hệ thống bếp nấu, bàn ăn có thể bố trí thêm bàn đảo, quầy bar… tùy theo sở thích khác nhau của mỗi gia đình.

Quý khách hàng thân mến, chưa có một diện tích phòng ăn tiêu chuẩn chính xác nào được đưa ra mà nó còn phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và diện tích của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy nếu có hỏi về diện tích tiêu chuẩn của phòng ăn chúng ta chỉ có thể hình dung ở những con số từ 15m2 đến 25m2. Nếu quý khách đang muốn xây dựng và bố trí một phòng ăn hợp lý, hãy liên hệ với các kts nội thất No1 để có lời khuyên bổ ích. Mọi sự tư vấn đều được miễn phí và sẵn lòng giải đáp bất cứ khi nào.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số mẫu phòng ăn đẹp – hiện đại mà chúng tôi thi công sau đây:

9 mẫu phòng ăn đẹp – hiện đại lên ngôi năm 2018

Chuyên mục: Xây dựng

Quay lại Trang chủ: Tại đây