Giữa Lossless và Lossy cái nào tốt hơn?

0
1865

 Nếu những ai đã và đang cần gửi, lưu trữ những file âm thanh, hình ảnh, video,… thì chắc chắn chúng ta sẽ không còn xa lạ gì với Lossless và Lossy nữa. Thế nhưng, với nhiều người thì những thuật ngữ này vẫn là những điều gì đó vô cùng xa lạ, và có rất nhiều những câu hỏi, những vẫn đè xoay quanh hai định dạng này, định dạng nào tốt hơn, sau đây sẽ là câu trả lời cho chúng ta.

Tin tức về tai nghe bluetooth

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tai nghe Bluetooth nửa đầu năm 2017

Máy nghe nhạc DSD Benjie BJ-T6 cho những điều bất ngờ

Lossless và Lossy đơn giản chỉ là định dạng nén tập tin

 Khi muốn gửi đi một file tài liệu mà dung lượng quá lớn, chúng ta thường xuyên sử dụng các định dạng nén tập khác nhau, và với file âm thanh, file nhạc, sự lựa chọn tối ưu chính là Lossless và Lossy. Việc nén tập tin sẽ giúp cho tài liệu giảm bớt về kích thước từ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm thời gian chia sẻ, tiết kiệm chi phí khi sử dụng dữ liệu di động để gửi, chia sẻ tập tin. Đồng thời, bạn cũng có thể chia sẻ, gửi nhiều file mà không lo lắng về băng thông và đường truyền.

 Chuyển đổi giữa hai định dạng này có được không?

 Vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất hiện nay chính là việc chuyển đổi giữa hai định dạng này có được không và liệu dữ liệu có bị hao hụt hay không,… Trước khi lí giải điều này, chúng ta hãy cùng xem một số đuôi trong hai định dạng nhé:

Tai nghe bluetooth

Nhiều người thắc mắc giữa Lossless và Lossy nên sử dụng định dạng nào

Loại Lossless Lossy
Hình ảnh RAW, BMP và PNG

 

JPEG và GIF
Âm thanh WAV, FLAC và ALAC,  APE, DSD MP3, M4a và OGG
Phim AVI, MPG, MPEG và VOB MKV, MP4 và WMV

 

Khi chuyển đổi từ lossless sang lossy, một phần thông tin thừa sẽ được nén lại, giảm đi cho chúng ta dung lượng đơn giản nhất.Còn nếu như khi bạn muốn chuyển đổi ngược lại, thì từ lossy sang lossless sẽ cho một tập tin dung lượng lớn hơn nhưng thực chất cũng chỉ như dung lượng ở lossy và phần dữ liệu bị mất đi cũng sẽ không xuất hiện lại trong tập tin lossless cho chúng ta nữa.

Nên sử dụng định dạng nào?

 Lossless là cách nén tập khá thông minh, không bỏ đi bất cứ dữ liệu nào của tập tin, chính vì thế mà có thể cho chúng ta một tập dữ liệu mới có kích thước nhỏ hơn tập tin cũ. Tuy nhiên, nếu sử dụng Lossy thì kích thước giảm đi chỉ bằng 1/3 kích thước khi chúng ta sử dụng Lossless. Thế nhưng, với Lossy thì một số dữ liệu khi chúng ta nén tệp tin sẽ bị mất đi.

 Mỗi định dạng sẽ có những điểm hay nhất định và phù hợp với mục đích sử dụng của từng người, chính vì thế, tùy vào từng yêu cầu cụ thể mà các bạn có thể trọn định dạng thích hợp để nén những tập tin khác nhau. Ví dụ như bạn sử dụng máy nghe nhạc cầm tay, điện thoại có thẻ nhớ hạn chế và cắm tai nghe thì chúng ta nên chọn  Lossy còn nếu như dữ liệu cho phép, chẳng tội gì mà chúng ta không chọn định dạng Lossless để thưởng thức những bản nhạc du dương, đúng không nào?

Với những thông tin hữu ích trên đây, chắc chắn giờ đây chúng ta sẽ không còn những thắc mắc hay bất cứ băn khoăn nào về Lossless và Lossy nữa, đúng không nào?

Còn nhiều những tin tức liên quan bổ ích về tai nghe bluetooth tại https://xemtaiday.com/,  hãy Like và Share để tiếp thêm động lực cho chúng tôi viết thêm các bài tin hữu ích khác nhé.

Click để xem thêm các mục tin công nghệ liên quan