Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô nhanh chóng nhất

0
1039

Đối với một khối tài sản lớn như ô tô thì cho dù là mua lại xe đã qua sử dụng người dùng cũng muốn “danh chính ngôn thuận” sở hữu chúng. Tuy nhiên điều mọi người ái ngại nhất chính là lúc làm thủ tục đổi chủ cho chiếc xe. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn quy trình thủ tục sang tên xe ô tô nhanh chóng nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cho cả 2 bên

Đây chính là điểm mấu chốt giúp cho việc sang tên đổi chủ xong trong 1 lần thực hiện. Do vậy để làm thủ tục một cách thuận lợi, bên mua và bán cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau:

thu-tuc-sang-ten-xe-o-to-1
Thủ tục sang tên xe ô tô đơn giản, nhanh chóng

Giấy tờ bên mua

Người mua khi làm thủ tục cần có những loại giấy tờ sau:

– Bản gốc, bản công chứng của chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

– Bản gốc, bản công chứng của sổ hộ khẩu.

– Chuẩn bị đủ lệ phí sang tên.

Giấy tờ bên bán

Người bán xe cũng cần chuẩn bị đủ các giấy tờ sau đây:

– Giấy đăng ký xe bản gốc.

– Sổ đăng kiểm của xe ô tô.

– Bảo hiểm của xe (cái này có thể có hoặc không).

– Bản gốc, bản công chứng của chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Bản gốc, bản công chứng của sổ hộ khẩu.

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Đây là trình tự tiếp theo sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết nêu trên. Cả bên mua và bán sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng.

thu-tuc-sang-ten-xe-o-to-2
Công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Tại đây, hợp đồng mua bán xe có chữ ký của cả 2 bên sẽ được phòng công chứng xác nhận, đóng dấu thành 3 bản. Trong đó người mua giữ 1 bản, người bán giữ 1 bản và 1 bản sẽ được lưu hồ sơ lại ở phòng công chứng.

Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô

Việc đóng thuế trước bạ cho xe ô tô cùng là một trong những quy trình, thủ tục sang tên xe ô tô bắt buộc phải thực hiện. Do vậy ngay sau khi hoàn thiện phần công chứng, bên mua sẽ mang giấy tờ, hợp đồng xe đến cơ quan thuế để tiến hành đóng thuế, việc này như là cách để công nhận quyền sở hữu xe của mình.

Tùy thuộc vào tình trạng xe sẽ có mức đóng thuế khác nhau, cụ thể như:

  • Xe đã sử dụng 1 năm thì mức phí sẽ được tính là 85%.
  • Nếu xe sử dụng từ 1 cho đến 3 năm thì chi phí trước bạ là 70%.
  • Xe từ 3 năm đến 6 năm thì mức phí sẽ rơi vào 50%.
  • Xe sử dụng được từ 6 năm cho đến 10 năm thì phí trước bạ là 30%.
  • Xe trên 10 năm thì chi phí rất nhỏ, chỉ 20%.

Ngoài ra còn một lưu ý cực kỳ quan trọng trong thủ tục sang tên xe ô tô, đó chính là phải làm thủ tục chuyển vùng xe ô tô nếu người mua và bán ở khác tỉnh. Nếu không thực hiện bước này thì bạn tuyệt đối không thể thực hiện sang tên được.

Tiến hành làm thủ tục sang tên cho xe

Hoàn tất thủ tục sang tên

Sau khi hoàn thành hết các thủ tục trên thì người mua xe sẽ mang hóa đơn thuế, tất cả giấy tờ đến cơ quan công an để tiến hành đăng ký xe. Vì vẫn cần có chữ ký của người bán 1 lần nữa, nên sắp xếp để cả 2 bên có mặt, đẩy nhanh quy trình sang tên. Khi làm thủ tục sẽ có 2 trường hợp sau đây:

Sang tên xe cùng tỉnh

Trường hợp người mua và người bán cùng một tỉnh. Nếu như biển số xe 5 số sẽ được giữ nguyên, nếu 4 số sẽ thu lại số và cấp biển 5 số cho xe.

Sang tên xe khác tỉnh

Nếu người mua ở khác tỉnh với người bán, thì biển số xe sẽ được thu lại kho số của tỉnh. Sau đó cơ quan công an sẽ tiến hành cấp biển số mới cho xe theo tỉnh của người mua.

Tiến hành khám và đổi sổ lưu hành

Nếu xe không đổi biển số và sổ lưu hành vẫn còn thời hạn thì xe vẫn được tiếp tục sử dụng. Còn nếu đổi biển thì sẽ đăng ký khám lưu hành ngay sau khi được cấp phát giấy tờ xe.

Như vậy muốn thủ tục sang tên xe ô tô đã qua sử dụng diễn ra nhanh chóng và đơn giản nhất thì cả người mua lẫn người bán phải hiểu và thực hiện đúng quy trình. Những thông tin mà chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ là những gợi ý tốt nhất cho bạn tham khảo.