Kĩ năng để trở thành người nghe nhạc giỏi

0
1840

Trong nhiều bài trước, chúng ta đã biết đến tầm quan trọng của nghe thẩm định, yêu cầu của một người nghe thẩm định và kĩ năng đầu tiên cho việc nghe thẩm định cần phải tinh tế để tránh bị “lừa” âm, và tiếp theo đây, chúng ta sẽ biết được những kĩ năng vô cùng quan trọng và cần thiết để trở thành một người nghe giỏi, sử dụng tai nghe tốt tiếp theo là gì. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp nhé.

Tin tức về bài viết bluetooth:

Kĩ năng để trở thành người nghe giỏi

Kính mắt có ảnh hưởng như thế nào đến tần số phản hồi của tai nghe?

1. Nhận ra sự kết hợp chất âm

Một bản audio bao giờ cũng có sự kết hợp giữa ba dải âm là âm bass, âm mid và âm treble. Sự hòa hợp giữa ba chất âm này sẽ cho chúng ta những bản audio hoàn toàn khác nhau. Nếu như một bản nhạc quá thiên về âm bass sẽ bị nặng âm. Còn khi âm treble lấn át các âm khác thì bản nhạc sẽ mang thiên hướng sáng, giọng sẽ trong, vút cao. Đặc biệt là khi bản nhạc của chúng ta mà bị ít âm bass sẽ là một bản nhạc mỏng tiếng, âm sẽ nhẹ hơn rất nhiều.
Tùy vào từng loại thiết bị mà sự kết hợp này là khác nhau. Do đó, khi nghe một bản nhạc, hãy tinh tế phân biệt từng chất âm nhé.

2. Âm hình

Âm hình có vẻ như là một khái niệm khiến cho chúng ta rất khó đánh giá tác phẩm audio, nhưng nếu hiểu một cách đơn giarn thì thuật ngữ âm hình là sự kết hợp giữa người hát và micro. Chúng ta sử dụng âm hình để đánh giá thông qua một số thuật ngữ như khô, sặc tiếng, tấn công, chói lọi, hay dịu và nhẹ nhàng,…

audio chuan

Nên biết cách nghe và đánh giá sự phối âm giữa các dải

Trong biểu diễn âm nhạc, sự kết hợp giữa ca sĩ và chiếc micro là rất quan trọng để chúng ta có thể truyền tải được mọi cung bậc cảm xúc, mọi tâm tư tình cảm. Chính vì thế, là người đánh giá, hãy tinh tế, chú ý xem, ca sĩ của chúng ta phối hợp có ăn ý với chiếc micro không nhé.

3. Biết được dải trble đang ở mức độ nào

Âm treble là một trong ba dải âm không thể thiếu của mỗi bản nhac. Và đánh giá thứ âm này, người ta dùng các khái niệm mượt, ngọt, êm, mịn, nhẹ, dịu… Âm treble tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một trong những yếu tố đánh giá sự thành công hay không của một tác phẩm âm nhạc đấy nhé.

Nhiều tác phẩm rất hay nhưng âm treble không đảm bảo lại khiến cho tác phẩm ấy trượt dài trên sàn diễn là điều cực kì đáng tiếc. Với các thiết bị nghe, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy âm treble bị tách biệt hoàn toàn, nghe có vẻ không hòa nhập với bản nhạc thế nhưng lại là mấu chốt để đánh giá một bản audio dễ dàng và nhanh chóng đấy nhé. Chỉ cần chú tâm một chút chúng ta sẽ nhận xét được âm trable của bản nhạc.

Là một người đánh giá giỏi, một người nghe giỏi, chúng ta cần phải trang bị cho mình nhiều những kĩ năng khác nhau, nhưng trên đây là những kĩ năng cơ bản nhất ngay cả người mới bắt đầu cũng đều phải nắm rõ. Hi vọng, qua đây chúng ta sẽ có được những kinh nghiệm và tin công nghệ cho chính mình.

Xem thêm bài viết khác tại: https://xemtaiday.com/