Kinh nghiệm “xương máu” cải tạo gác xép hiệu quả tiện nghi

0
1005

Hiện nay không gian sống đang ngày càng thu hẹp đặc biệt tại các thành phố lớn. Chính vì vậy những phương án cải tạo nhà ở nhằm tăng thêm diện tích sử dụng luôn dành được nhiều sự quan tâm đặc biệt. Mô hình cải tạo nhà ở có gác xép là một trong những lựa chọn thông minh không tốn nhiều chi phí. Bài viết hôm nay nội thất No1 sẽ cùng các bạn tìm hiểu và tham khảo nhiều hơn những mô hình cải tạo gác xép thực tế đẹp – tiện nghi:

Hiện nay cải tạo gác xép là một xu hướng được rất ưa chuộng tại các thành phố lớn. Phương án này đem đến nhiều ưu điểm vừa giúp không gian sinh hoạt được thoáng đãng, rộng rãi hơn vừa đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như tính hiệu quả về mặt kinh tế. Một phương án cải tạo gác xép thành công khi nó đảm nhiệm tận dụng hết các công năng đặc biệt cho căn hộ nhỏ của bạn.

Trước khi bắt tay vào công việc cải tạo gác xép trong nhà bạn cần khảo sát và nắm bắt được thực trạng của gác xép trong ngôi nhà. Nó có thể tận dụng được những gì, có đảm bảo an toàn khi sử dụng lại hay không? có cần thay mới lại không? … đều là những câu hỏi cần có câu trả lời thực tế chính xác.

Hiện nay nhiều gác xép được cải tạo để trở thành không gian phòng ngủ cho các thành viên nhưng cũng có ngôi nhà được cải tạo làm không gian sinh hoạt chung, vui chơi, đọc sách…

Khi bắt tay vào cải tạo gác xép tùy theo mục đích và công năng sử dụng của căn phòng các KTS sẽ giúp bạn thiết kế theo đúng như mong ước của chủ nhân. Không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo gác xép chính vì vậy, “dắt túi” một vài kinh nghiệm bổ ích sau đây chắc chắn bạn sẽ tự tin để thay đổi tạo diện mạo mới cho ngôi nhà của mình:

Kích thước của gác xép

Thông thường với những ngôi nhà đã có gác xép sẵn nếu bạn tận dụng được kiến trúc ban đầu thì chiều có có thể thay đổi dựa trên việc thiết kế trần. Còn đối với những ngôi nhà xác định cải tạo mới gác xép lại từ đầu thì chiều cao là một thông số cần quan tâm. Nó mang lại nhiều lợi ích và phù hợp với thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình. Nếu bạn không có sự tính toán cân đối phù hợp thì khi sử dụng có thể gây khó khăn, bất tiện.

Trung bình khi thiết kế cải tạo gác xép chiều cao từ 2.5 cho đến 2.8m là hợp lý nhất. Nếu ngôi nhà thấp hơn hoặc cao hơn thì có thể chênh lệch đi một chút xíu đảm bảo cân đối hài hòa và thoáng đáng cho toàn bộ không gian.

Vật liệu cải tạo gác xép

Gác xép khi được cải tạo là xác định chắc chắn và sử dụng lâu dài do đó bạn nên chọn những vật liệu tốt từ ván sàn cho đến ốp tường, trần mái… Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ an toàn chắc chắn nhất bê tông chính là một trong những vật liệu chính được khuyên dùng.

Trang trí cải tạo gác xép theo đúng công năng

Đây là vấn đề quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thay đổi của gác xép sau khi được cải tạo. Tùy theo công năng nội thất được lựa chọn trang trí cho gác xép sẽ được thiết kế khác nhau. Ví dụ nếu cải tạo gác xép thành phòng ngủ thì nội thất như giường ngủ, tủ kệ… cần được đầy đủ đảm bảo công năng lẫn thẩm mỹ. Tốt nhất khi lựa chọn nội thất cho gác xép phương án nhỏ gọn, tiện nghi, đa năng thông minh luôn được ưu tiên hàng đầu. Nó giúp không gian trở lên thoáng đãng mang lại trải nghiệm sử dụng thú vị hơn.

Thêm vào đó màu sắc lựa chọn cũng cần được chú ý. Vốn dĩ những ngôi nhà được chú ý cải tạo gác xép đã có diện tích nhỏ hẹp nên khi chọn bạn nên chọn màu sơn sáng. Gam màu trắng, xám nhạt hay vàng nhạt luôn được đề xuất đầu tiên. Nếu bạn muốn nhấn nhá cho không gian thêm nổi bật hãy thử trang trí cùng những bức tranh tường hay tranh vẽ lên tường nhé.

Trên đây chính là một số kinh nghiệm được đúc kết khi cải tạo gác xép. Nội thất No1 hy vọng với những thông tin bổ ích và hình ảnh thực tế đang tham khảo này bạn sẽ có động lực biến ngôi nhà của mình trở nên hoàn hảo nhất ngay hôm nay!

Tham khảo hình ảnh cải tạo nhà ở thực tế:

Cải tạo nhà ở mới hoàn toàn – đẹp mê li chỉ với 200 triệu

Chuyên mục Xây dựng

Quay trở lại trang chủ: Tại đây