Nguyên tắc phong thủy trong thiết kế phòng bếp cần biết

0
1342

Phòng bếp là không gian có tầm ảnh hưởng rất lớn trong mỗi gia đình. Nó là nơi giữ lửa, là nơi để tất cả các thành viên quây quần trong mỗi bữa ăn do đó việc thiết kế phòng bếp hợp phong thủy là rất cần thiết. Một phòng bếp tuân thủ đúng theo các nguyên tắc phong thủy hơn nữa còn mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn màu sắc cho thiết kế phòng bếp

Màu sắc trong phòng bếp rất quan trọng, nó quyết định tạo nên một phòng bếp đẹp và hợp phong thủy. Theo đó khi chọn màu nền của nhà bếp cần chọn màu sơn sao cho thuận theo màu trong ngũ hành hài hòa. Gia chủ có vận mệnh hợp với màu sắc nào thì nên chọn màu sắc đó cho phòng bếp của gia đình mình.

Tuy nhiên khi lựa chọn màu cũng cần khéo léo trong cách kết hợp. Ví dụ gia chủ mệnh Hỏa rất phù hợp với màu đỏ nhưng sẽ không ai lựa chọn màu nền tường của phòng bếp gam màu này vì sẽ gây cảm giác bức bí. Trong trường hợp này gia chủ nên chọn màu sơn tường gam màu trung tính và sử dụng màu đỏ trong các trang trí như tường ốp bếp, màu sắc của tủ bếp…

Chọn vị trí cho nhà bếp

Vị trí của nhà bếp trong nhà là điều cần thiết cần xem xét kỹ lưỡng khi bố trí nhà bếp. Trước hết muốn vị trí phòng bếp đẹp hợp phong thủy cần chọn hướng hợp với bổn mạng của chủ nhân. Phòng bếp cần đặt ở hướng lành, vừa giúp trấn áp hung khí vừa hút khí lành.

Tiếp theo cần chú ý không để nhà bếp đối diện với cửa của nhà vệ sinh. Tố kỵ cửa bếp và cửa nhà vệ sinh trên một đường thẳng bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng trong khi bếp là nơi chế biến đồ ăn. Đây không chỉ là một lưu ý trong phong thủy mà ngay cả trong sinh hoạt cũng gây ra nhiều bất tiện.

Không nên đặt cửa bếp đối diện với phòng ngủ vì bếp là nơi dễ sinh nhiệt không tốt cho giấc ngủ. Khi phòng bếp và phòng ngủ đặt đối diện nhau gia chủ có thể sẽ hay bị đau đầu, tính tình dễ sinh bực dọc, không vui vẻ.

Phong thủy cũng lưu ý rằng không được đặt bếp ở hướng đón gió hoặc thẳng đường đi bởi như vậy sẽ làm hao tổn tài lộc của gia đình. Vị trí tốt nhất trong ngôi nhà nếu là nhà phố thì ở vị trí trong cùng.

Bố trí đồ đạc nội thất trong phòng bếp

Bồn rửa bát

Bồn rửa bát là món đồ mà phòng bếp nào cũng có. Không nên đặt bồn rửa bát cạnh bếp nấu ăn và đối diện với bếp bởi gây nhiều bất tiện trong nấu nướng và không tốt theo phòng thủy. Để phù hợp nhất với phong thủy, bồn rửa bát, bếp và tủ lạnh nên tuân theo quy tắc hình tam giác bạn nhé!

Thùng gạo

Thùng gạo biểu tượng cho sự no đủ của gia đình do đó trong phong thủy nó rất quan trọng. Hũ gạo nên được đặt kín đáo như ở trong ngăn tủ dưới gầm bếp và nên đặt chúng theo hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp. Nên chú ý kê thùng gạo cao để tránh tình trạng ổm mốc. Không đặt thùng gạo hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ lạnh

Trong các phòng bếp hiện đại, tủ lạnh là món đồ không thể thiếu và chiếm một phần diện tích tương đối. Theo ông cha từ ngày xưa thì chưa có lý thuyết phong thủy hướng dẫn đặt tủ lạnh nhưng những nhà nghiên cứu tâm linh và phong thủy hiện đại đều đồng ý và thống nhất với nhau rằng tủ lạnh nên được đặt ở hướng lành như hướng Bắc. Vì tủ lạnh là nơi bảo quản và chứa đồ ăn thức uống do đó nó cũng được xem là một biểu tượng no đủ và nó thường hoạt động liên tục do đó cần đặt hướng tốt nhằm tránh những điều rắc rối xảy ra.

Bộ bàn ghế ăn

Bàn ghế ăn của phòng bếp cần được chọn lựa và bày trí hợp phong thủy để cả gia đình luôn được tận hưởng những bữa ăn ngon ấm cúng và vui vẻ. Theo đó bộ bàn ghế ăn nên chọn lựa làm từ nguyên liệu thiên nhiên như tre, gỗ. Những bộ bàn ăn hình tròn được đánh giá cao hơn trong phong thủy bởi nó tượng trưng cho sự quây quần, sum vầy. Tránh những bộ bàn ăn có quá nhiều cạnh, góc nhọn và hình bình hình vì như vậy sẽ gây không tốt cho phong thủy và bất tiện nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm các lưu ý trong phong thủy nhà ở tại đây:

Tổng hợp: Những việc không thể bỏ qua khi chuyển đến nhà mới

Chuyên mục Xây dựng

Quay trở lại Trang chủ