Hướng dẫn cách đo huyết áp đúng cách

0
2192

Huyết áp là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe cơ thể của mỗi người.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là chỉ số đo lực tác động của máu lên thành động mạch. Chỉ số huyết áp phụ thuộc rất nhiều vào lực bơm của máu tới tim, thể tích máu được bơm và kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Huyết áp chịu tác động của nhiều yếu tố như hoạt động của con người, nhiệt độ, chế độ ăn uống, tình trạng tâm lý, cảm xúc,….

Việc theo dõi huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, những bệnh nhân đang điều trị bệnh tăng huyết áp, những người có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp như người cao tuổi, người mắc bệnh thận … là những người thường xuyên phải đo huyết áp để kiểm soát tình trạng huyết áp của cơ thể, tránh những thay đổi xấu về tình trạng sức khỏe.

 

Theo dõi huyết áp thường xuyên giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất
Theo dõi huyết áp thường xuyên giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe                                                   một cách tốt nhất

Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà

Nên đo huyết áp vào buổi sáng

 

Không nhất thiết phải đến bệnh viện, bạn có thể đo huyết áp ngay tại nhà
Không nhất thiết phải đến bệnh viện, bạn có thể đo huyết áp ngay tại nhà

Huyết áp không phải là một chỉ số cố định mà là chỉ số thay đổi liên tục, nó dao động trong ngày. Do vậy, để theo dõi và kiểm soát được tình trạng huyết áp một cách chính xác nhất bạn nên chọn thời điểm đo huyết áp cố định, nên chọn vào buổi sáng. Khi xác định chính xác lịch đo huyết áp, bạn không nên ăn quá no, có thể đo huyết áp trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn vài giờ. Bạn cũng cần giữ thâm thế thoải mái, trấn tĩnh khi chuẩn bị đo huyết áp, không nên vận động quá sức hay tập thể dục trước khi đo huyết áp.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm hay đồ uống có chất kích thích

Huyết áp là chỉ số phản ánh áp lực của dòng máu lên thành mạch máu. Do đó, đối với những thực phẩm, đồ uống có ảnh hưởng đến tốc độ dòng máu đều dẫn đến tình trạng sai số. Các loại thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích, chứa cồn, có ga,… là những loại thực phẩm cần tránh sử dụng trước khi đo huyết áp. Bạn cũng không nên hút thuốc lá trước khi đo huyết áp.

Tư thế khi đo huyết áp

Tư thế đo huyết áp cho kết quả chính xác nhất là tư thế ngồi. Bạn có thể nhận thấy rằng, khi đi khám bệnh các bác sĩ đều đo huyết áp cho bệnh nhân ở tư thế ngồi, trừ những trường hợp, bệnh nhân quá mệt sẽ được đo ở tư thế nằm. Riêng đối với người cao tuổi, để có kết quả chính xác nhất cần đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi, đứng để phát hiện ra nguy cơ tụt huyết áp ở người cao tuổi.

Tư thế ngồi đo huyết áp đúng cách:

– Không nói chuyện, không cử động tay khi tiến hành đo

– Vị trí bắp tay đo luôn phải đặt ở ngang tim.

– Nên chọn tư thế ngồi thoải mái, dựa lưng vào thành ghế, không bắt chéo chân.

– Bao quấn tay quấn chặt nhưng cần tránh cảm giác khó chịu cho người đo.

 

Hướng dẫn tư thế đo huyết áp đúng cách
Hướng dẫn tư thế đo huyết áp đúng cách

Tần suất đo huyết áp phụ thuộc vào tình trạng huyết áp và sức khỏe của từng người. Với những người có chỉ số huyết áp ở ngưỡng an toàn thì chỉ cần đo huyết áp từ 3 tháng đến 6 tháng/ lần. Đối với những người bị cao huyết áp thì việc kiểm tra hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt những trường hợp sau:  mới phát hiện huyết áp tăng cao, bắt đầu dùng thuốc điều trị cao huyết áp hay khi thay đổi thuốc điều trị hoặc chế độ ăn kiêng, khi thay đổi thời tiết và có những dấu hiệu đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Những người bị cao huyết áp nên có sổ theo dõi lịch đo huyết áp để chủ động trong việc duy trì chỉ số huyết áp của bản thân.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, bạn và người thân sẽ có những thông tin hữu ích trong việc duy trì và kiểm soát chỉ số huyết áp tốt nhất cho cơ thể!

Banbuonuytin.com cung cấp nhiều sản phẩm giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Truy cập banbuonuytin.com hoặc liên hệ 0936 602 399 để được tư vấn trực tiếp!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936 602 399

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Xemtaiday.com mang  thông tin sức khỏe đến với kho tàng tri thức của bạn. Ngoài ra, tại đây bạn có thể tìm đọc được rất nhiều các tin tức bổ ích khác tại đây! Chúc bạn có những giây phút vui vẻ tại xemtaiday.com!