Khắc phục các lỗi hỏng hóc đơn giản ở tủ lạnh

0
2284

Tủ lạnh hay bất kỳ các thiết bị điện nào cũng sẽ gặp phải vấn đề hỏng hóc sau khi sử dụng được một thời gian. Với những lỗi hỏng hóc đơn giản ở tủ lạnh gia đình bạn có thể tự khắc phục chúng rất dễ dàng. Nếu còn băn khoăn không biết bắt đầu sửa thế nào hay sửa từ đâu thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, bài viết sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo sửa lỗi hỏng của tủ lạnh vô cùng đơn giản.

Lỗi hỏng đơn giản ở tủ lạnh: làm lạnh kém

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh của gia đình bạn bị gặp phải lỗi này. Đó có thể là do thiếu gas, dàn lạnh bị bám tuyết nhiều, vỏ tủ không kín, phin lọc bị tắc, …

Lỗi hỏng đơn giản ở tủ lạnh: làm lạnh kém
Lỗi hỏng đơn giản ở tủ lạnh: làm lạnh kém

Để phát hiện được lỗi này cũng khá đơn giản và dễ dàng. Hãy để ý để dàn nóng của tủ, bạn sẽ cảm nhận được dàn nóng chỉ hơi ấm; thời gian làm lạnh có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba; dòng điện vào tủ thấp hơn dòng điện định mức;… Với khả năng hết gas, bạn có thể kiểm tra bằng cách đốt que diêm.

Với trường hợp này, nếu đã phát hiện và chắc chắn nguyên nhân khiến cho tủ làm lạnh kém là do thiếu gas. Thì cần tiếp tục tìm vị trí làm gas rò rỉ. Có 2 cách để tìm chính xác nhất đó là dùng bọt xà phòng hoặc tìm vết dầu loang. Sau đó tùy vào từng vị trí bị dò chúng ta sẽ tìm cách khắc phục.

Lỗi hỏng hóc đơn giản ở tủ lạnh: Hỏng bên trong block

Những biểu hiện thường thấy khi tủ lạnh của gia đình bị mắc phải lỗi hỏng hóc này đó chính là: ta nghe thấy có tiếng gõ nhẹ bên trong block, khi kiểm tra dòng điện làm việc của tủ thấy nhỏ hơn dòng điện định mức, block nóng lên một cách bất thường.

Sở dĩ tủ lạnh gặp phải những biểu hiện kia là do tủ lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng dẫn đến chế độ bôi trơn kém hoặc block gặp sự cố khiến hoạt động kém hiệu quả. Ở trường hợp này cần kiểm tra kỹ block xem có phải thay thế mới hay không hoặc nếu nhẹ có thể cưa block đi sửa chữa.

Tủ lạnh bị tắt âm

Khi bạn kiểm tra dàn nóng thấy nóng dữ dội, nóng bất thường nhưng tủ lạnh lại làm lạnh kém. Cùng với đó là gió lạnh chỉ xuất hiện vài phút khi tủ hoạt động sau đó gió lại có xu hướng tăng nhiệt. Có thể hiểu đây chính là do máy nén làm việc sau đó bị thermic tác động làm ngắt làm cho lớp đá trong ống mao tan ra và thermic lại đồng điện trở lại cho block.

Lỗi hỏng hóc đơn giản ở tủ lạnh: tủ lạnh bị tắt âm
Lỗi hỏng hóc đơn giản ở tủ lạnh: tủ lạnh bị tắt âm

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trong hệ thống lạnh còn có chứa hơi nước cùng với quá trinhg hút chân không không tốt nên hệ thống còn không khí. Khi tủ lạnh hoạt động, lượng nước này đi qua ống mao và đóng băng (do nhiệt độ ở ống mao thấp) gây tắc nghẽn ống mao.

Muốn khắc phục tình trạng này, xả hết gas ra ngoài nếu trong hệ thống lạnh còn chứa các hơi nước, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas.

Tủ lạnh cũng giống với các thiết bị điện sinh hoạt khác có trong nhà, bạn cần thường xuyên bảo trì bảo dưỡng. Cần kiểm tra và khắc phục ngay lập tức những biểu hiện không bình thường, tránh tình trạng để lâu ngày sẽ làm hư hỏng cả thiết bị.

Xem thêm các bài viết chuyên mục: Dịch vụ; Quay về trang chủ: Tại đây