Bột tam thất chữa được những bệnh gì

0
1403

Trĩ là căn bệnh mãn tính thường gặp và ở giai đoạn nhẹ chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc dân gian với những nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là bạn có thể tự điều trị ngay tại nhà. Nhiều người chữa theo phương pháp dân gian dùng tam thất. Vậy bột tam thất trị bệnh gì? Liệu bạn có “cắt” được bệnh trĩ không?

Về y học, trĩ được phân ra 2 loại đó là trĩ ngoại và trĩ nội tùy theo tĩnh mạch trực tràng và hậu môn. Tuy không thật sự nguy hiểm nhưng mà bệnh thường gây cảm giác bứt rứt khó chịu, mệt mỏi và sức khỏe giảm sút.

Theo Đông y, nguyên nhân là do các tạng phế

Và đại tràng không thông nhau mà hậu môn thuộc về đại tràng, tạng phế mạnh thì khí đầy đủ và nếu hư yếu thì hàn khí không thu liễm lại được làm cho trực tràng lòi ra, đại tràng bị nóng quá cũng có thể thoát ra. Một nguyên nhân nữa đó là do cách ăn uống không điều độ, dùng rượu quá mức, ăn nhiều thức ăn béo, ngồi lâu, ít vận động làm cho thấp tụ lại và mót đi tiêu mà không đi ngay, hoặc táo bón, rặn nhiều và dương minh phủ không điều hòa, quan lạc bị bế tắc, phong nhiệt không lưu thông mà gây nên bệnh.

Việc ăn uống không điều độ, dùng nhiều rượu và ăn nhiều chất béo, ngồi lâu, ít vân động cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Trường hợp trĩ nội xuất huyết có khi thành giọt, màu đỏ sắc tươi, họng khô và miệng khát do nhiệt ủng, tùy theo mức độ bệnh mà có cách điều trị khác nhau, nhưng mà  nếu ở giai đoạn nhẹ chúng ta có thể sử dụng một vài bài thuốc dân gian sau:

Bài 1: Nụ hòe 50g, tam lăng 40g, chỉ thực 40g, tam thất 10g và thiến thảo 40g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần.

Bài 2: Nếu thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí. Dùng khổ sâm 10g và hòe hoa 10g, tiểu kế 10g, sa nhân 10g, ô tặc cốt 10g, cam thảo 10g, địa du 10g và bồ công anh 20g, bạch đậu khấu 10g, bối mẫu 10g, lá sen 1 g, tam thất bột 3g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Những bài thuốc trên giới thiệu cách dùng bột tam thất chữa bệnh trĩ. Ngoài ra, thì bột tam thất còn được sử dụng trong điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Để giái đáp thắc mắc bột tam thất trị bệnh gì thì Tam Thất Hà Giang mời quý khách xem thêm các bài viết trong phần tin tức để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

– Tác dụng với thần kinh: Dịch chiết rễ tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh. Nhưng mà dịch chất chiết lá tam thất lại có tác dụng ngược lại: kéo dài tác dụng của thuốc an thần.

– Giảm đau: Dịch chiết của rễ, thân lá và tam thất đều có tác dụng giảm đau rõ rệt.

– Kích thích miễn dịch.

Bột tam thất chữa được những bệnh gì
Bột tam thất chữa được những bệnh gì

Từ đó có những bài thuốc hữu hiệu mà nguyên liệu chính là tam thất như:

– Phòng và chữa đau thắt ngực: Ngày uống 3-6 g bột tam thất (1 lần), chiêu với nước ấm.

– Chữa thống kinh (đau bụng trước kỳ kinh): Ngày uống 5 g bột tam thất và uống 1 lần, chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm.

– Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 3 lần bột tam thất và mỗi lần từ 2-3 g, cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm.

– Chữa đau thắt lưng: Bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng bằng nhau trộn đều, ngày uống 4 g, chia 2 lần (cách nhau 12 giờ), chiêu với nước ấm. Thuốc cũng có các tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược thần kinh, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy.

– Chữa thấp tim: Ngày uống 3 g bột tam thất và chia 3 lần (cách nhau 6-8 giờ), chiêu với nước ấm. Dùng trong 30 ngày.

– Chữa bạch cầu cấp và mạn tính: Đương quy 15-30 g, xuyên khung 15-30 g, xích thược 15-20 g, hồng hoa 8-10 g, tam thất 6 g, sắc uống.

Xem thêm tại mục Sức Khỏe:

Tam thất bắc giúp điều trị ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

>>>> Trang chủ