Khái niệm âm thanh độ phân giải cao

0
3347

Nói một cách đơn giản, ưu điểm về âm thanh phân giải cao là có chất lượng vượt trội so với đĩa CD hay các định dạng âm thanh có độ phân giải thấp. Đã có một vài thiết bị tai nghe, máy nghe nhạc hỗ trợ định dạng này.

Với ngành công nghiệp phương tiện nghe nhìn, năm 2014 không những là đột phá về hình ảnh 4K, mà còn là đột phá về âm thanh có độ phân giản cao. Nghe độ phân giản âm thanh có vẻ lạ nhưng nhiều thương hiệu nổi tiếng đã mang đến cho chúng ta những thiết bị nghe nhìn có khả năng xử lí độ phân giải cao, từ đó đưa người nghe đến một trải nghiệm âm nhạc mới với chất lượng vô cùng khác biệt.

1. Âm thanh độ phân giải cao là gì?

âm thanh phân giải cao

Khác với hình ảnh, video độ phân giải cao được xác định bằng những con số như full HD 1080p hay 4K, âm thanh độ phân giải cao là một thuật ngữ mới, không cố định.

Hiện tại, nhiều thương hiệu gọi âm thanh độ phân giải cao là HRA ( high-resolution audio). Ngoài ra, thuật ngữ HRA được CEA ( Hiệp hội điện tử tiêu dùng) thông qua như một tiêu chuẩn âm thanh mới.

Nói cho dễ hiểu thì HRA có độ phân giải có tần số lấy mẫu và đội sâu của bit dữ liệu cao hơn nhiều so với 44,1kHz và 16bit so với tiêu chuẩn của đĩa CD thông thường.

Thông thường, các tập HRA có tần số 96kHz hoặc 192kHz ở 24bit. Tuy nhiên có một vài bản ghi âm được mã hóa ở 88,2kHz hoặc 176,4kHz.

2. Định dạng âm thanh có độ phân giải cao

HRA thường được người mê âm nhạc lưu trữ qua định dạng FLAC hoặc ALAC. Dữ liệu ở 2 định dạng này đều được nén tại nhưng không có thông tin nào bị xóa đi hay nói cách khác là chất lượng âm thanh vẫn được bảo toàn.

Ngoài những định dạng trên, ta còn có định dạng khác như WAV, DSD, AIFF. Chúng thường được lưu ở Super Audio CD và yêu cầu người dùng cần có các thiết bị hỗ trợ.

Trong những định dạng trên, FLAC vẫn được tín đồ nghe nhạc ưu tiên hơn cả. Đó là do hỗ trợ của định dàng này ưu việt hơn và cho phép người dùng tùy biến với file nhạc một cách dễ dàng.

3. Ưu điểm của định dạng âm thanh độ phân giải cao

Trên lí thuyết, ưu điểm của HRA nằm ở chất lượng vượt trội hoàn toàn so với các định dạng khác. Thông thường, Mp3 có chất lượng là 320kbps, CD là 1411kbps. Trong khi HRA có birate lên tới 9216kps.

Các định dạng trên có chất lượng thật nhất so với chất lượng mà các nghệ sĩ hay kĩ sư âm thanh sử dụng trong các phòng thu, studio.

Chất lượng của HRA hiện nay đang gây khá nhiều tranh cãi. Do đó, nếu không nhận thấy được sự khác biệt trong cảm nhận của mình, bạn không nên chi tiền phung phí bằng các mua sắm hay nâng cấp các thiết bị.

Sony Walkman NWZ-ZX1
Sony Walkman NWZ-ZX1

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm và thưởng thức âm thanh phân giải cao, bạn có rất nhiều sự lựa chọn như Pioneer N-50, Cambridge Audio Stream Magic 6, hay đơn giản chỉ là Sony Walkman NWZ-ZX1. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm bằng các sử dụng các thiết bị khác như PC, Laptop, Smartphone, hay máy tính bảng.

Còn nhiều những tin tức liên quan bổ ích về tai nghe bluetooth tại xemtaiday.com,  hãy Like và Share để tiếp thêm động lực cho chúng tôi viết thêm các bài tin hữu ích khác nhé.

Click để xem thêm các mục tin công nghệ liên quan và đặt mua tai nghe Bluetooth chính hãng tại Xuân vũ