Có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho bé biếng ăn?

0
918

Hiện nay, thực phẩm chức năng ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Nhiều bà mẹ hiện nay cũng đang sử dụng TPCN như một cứu cánh để bổ sung sinh dưỡng, vi chất cần thiết giúp bé ăn ngon, ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng. Có nhiều bà mẹ đang băn khoăn thắc mắc rằng có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho bé biếng ăn hay không? Trong bài viết sau của Phúc Nguyên Đường sẽ đề cập đến những lưu ý sử dụng TPCN cho bé để đạt hiệu quả cao nhất.

Có nến sử dụng thực phẩm chức năng cho bé biếng ăn

Có nến sử dụng thực phẩm chức năng cho bé biếng ăn

  1. Tìm hiểu về thực phẩm chức năng

TPCN là sản phẩm được dùng để hỗ trợ các chức năng trong cơ thể, có tác dụng hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại của bệnh tật. Phần lớn các TPCN được chế biến từ thảo dược nên an toàn cho phụ nữ có thai, cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già.

Du nhập và thị trường Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây nhưng đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 10.000 sản phẩm trong đó nhập khẩu chiếm 40%. Từ 2009 – 2012 có tới 1781 doanh nghiệp tham gia sản xuất – kinh doanh TPCN.

Thực phẩm chức năng được sản xuất chế biến theo công thức bổ sung các thành phần mới hoặc làm tăng hơn các thành phần thông thường với các dạng sản phẩm: viên (nén, nang….), bột, nước, cao, trà…; loại bỏ các chất có hại và bổ sung các chất có lợi cho cơ thể nhằm tăng cường sức khỏe, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

Sử dụng thực phẩm chức năng mang lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản. Được sản xuất hoàn toàn bằng tự nhiên (thực vật, động vật, khoáng vật) nên thực phẩm chức năng có tác dụng lan tỏa, ít tai biến và tác dụng phụ, tăng cường sức khỏe và giảm gánh nặng bệnh tật.

  1. Thực trạng sử dụng thực phẩm chức năng cho bé tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, nhiều bà mẹ vẫn cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng mà thường hiểu nôm na là “thuốc bổ”. Các bà mẹ thường chia sẻ với nhau về những loại si rô, viên nang được giới thiệu là có công dụng bổ sung vitamin, khoáng chất vi lượng giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể bé. Một số loại khác thì giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh, chống lại các yếu tố có hại cho sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm chức năng giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn

Sử dụng thực phẩm chức năng giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn

Ngoài ra, còn bán những loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có công dụng kích thích ăn ngon, ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa… với đủ các hình thức sản phẩm như kẹo, cốm, bánh, si rô…

  1. Những lưu ý khi dùng thuốc chữa biếng ăn cho trẻ

Trẻ em là lứa tuổi cần phải bổ sung nhiều dinh dưỡng kịp thời để cho quá trình tăng trưởng thể chất và trí tuệ không bị gián đoạn nên việc bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ lại càng cần thiết hơn. Nhưng dùng thế nào là hiệu quả là vấn đề quan trọng.

Khi thấy con mình biếng ăn, ngủ kém, chậm lớn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi thì các cha mẹ phải tìm tới thực phẩm chức năng ngay. Tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đa dạng, phong phú nhiều loại thực phẩm sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Trong một số trường hợp sử dụng sản phẩm kích thích ăn cho bé sẽ có hiệu quả nhanh nhưng cũng có trường hợp nếu ngưng sử dụng là con lại biếng ăn, dẫn tới phụ thuộc vào sản phẩm hỗ trợ.

Trong trường hợp khác, một số bà mẹ lại hiểu lầm về công dụng của TPCN và cho răng thực phẩm bổ sung có khả năng thay thế cho bữa ăn thông thường nên cho con sử dụng thường xuyên. Dẫn đến bé càng biếng ăn nhiều hơn và kèm theo sụt cân vì không có đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy, hiểu rõ về thực phẩm chức năng để sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả là điều mà các bậc phụ huynh cần biết để chăm sóc sức khỏe con mình. Và hãy luôn nhớ rằng TPCN không phải là thuốc nên không thể dùng thay thế thuốc, nó cũng không phải là thực phẩm bình thường nên không thể sử dụng để thay thế thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hằng ngày.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe