Kinh doanh quán cafe vì sao lại thất bại

0
1163

Kinh doanh café thực sự là một ý tưởng tuyệt vời và là một thị trường màu mỡ để cho bạn đầu tư tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên có một sự thật là hơn 70% số các quán café phải đóng của ngay trong năm đàu tiên kinh doanh, 20% có nguy cơ phải đóng cửa vào 2 năm tiếp theo. Vậy tại sao một thị trường có cơ hội tốt như vậy lại là nơi kết thúc của các quán café?

Dưới đây là những lí do quan trọng dẫn đến tình trạng này.

Không có sự khác biệt so với những quán café trước đó

Bạn muốn thành công, bạn phải có sự khác biệt so với người khác. Vậy bạn đã làm được gì để tạo sự khác biệt cho quán café của bạn. Có nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần đi học các khóa học pha chế, rồi áp dụng những công thức mình đã học được vào menu là đã có một menu hoàn chỉnh. Hay có những bạn lại nghĩ rằng bung số lượng lớn vốn ra để kinh doanh nhượng quyền rồi cứ thế an nhàn hưởng tiền hàng tháng. Đâu phải kinh doanh quan café lại chỉ đơn giản có như vậy, nếu vậy thì bất kì ai cũng đã có thể mở quán café rồi.

Bây giờ có quá nhiều quán café với những mô hình quen thuộc, áp dụng những kiến thức đầy rẫy bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng hay trong sách báo. Đây vừa là cơ hội , vừa là thách thức dành cho quán café của các bạn. Nếu bạn có thể manh mẽ sáng tạo ra những mô hình mới, những thức uống độc đáo cho menu của bạn thì bạn sẽ là người thành công trong lĩnh vực kinh doanh quán café. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn là dù bạn đã mở quán hay chưa, hãy liên tục tích lũy kiến thức , tìm hiểu xu hướng trên thị trường và tìm cho mình những ý tưởng độc đáo, có như vậy bạn mới có thể là người chiến thắng ở lĩnh vực kinh doanh quán café được

Kinh doanh quán cafe vì sao lại thất bại
Kinh doanh quán cafe vì sao lại thất bại

Menu có số lượng lớn những chất lượng lại không có

Thử tưởng tượng bạn vào vai một người khách hàng đến với quán của chính mình và thưởng thức thức uống do quán mình pha. Bạn nhận ra nó không được ngon và        thấy phí tiền khi uống thức uống này. Vậy lời khuyên ở đây chúng tôi muốn dành cho bạn là bạn chỉ nên bán những gì mình làm tốt, còn cái gì không ngon thì đừng bán. Có thể kiến thức của bạn rộng lớn , bạn có thể pha chế rất nhiều loại thức uống, nhưng liệu tất cả có đều ngon hay không ? Xây dựng menu quán café cũng cần đa dạng, nhưng điều quan trọng hơn cả là chất lượng của thức uống trong menu. Nếu bạn có một menu đa dạng , nhưng không hẳn có gì nổi trội thì thà bạn xây dưng một menu ít thức uống hơn nhưng toàn thứ mà bạn chắc chắn là nó sẽ ngon. Chọn lọc đề tìm ra một menu là cách làm của một quán café thông minh. Nó sẽ giúp bạn và nhân viên của bạn không tốn quá nhiều công sức vào khâu chuẩn bị, còn đối với khách hàng thì họ cảm thấy đáng khi bỏ đồng tiền của mình ra để thưởng thức thức uống của quán bạn. Thực sự sẽ rất ngại khi trong giờ đông khách, có một vị khách gọi nhân viên của bạn ra và phàn nàn về thức uống họ đang sử dụng. Nếu quán của bạn không thể làm tốt thức uống đó thì bạn cho nó vào menu để làm gì nữa ?

Không có kể hoạch kinh doanh bền vững cho quán café

Bạn tự huyễn hoặc bản thân rằng chỉ cần ngồi chơi và đợi tiền về thì chính là bạn đang tự giết chính mình và quán café của bạn. Bạn học theo phong cách của cac quán khác nhưng lại không có chiến lược kinh doanh tốt thì làm sao bạn duy trì được và có thể trụ vững với họ khi họ có hơn bạn kinh nghiệm và khách hàng. Để giải quyết bài toán về kế hoạch kinh doanh quán café thì bạn hãy thử tự trả lời câu hỏi : “ Bạn muốn kinh doanh quán café của bạn trong bao lâu và bạn phải làm gì để phát triển để nó phát triền và tồn tại được trong khoảng thời gian như thế”.

Trong lĩnh vực kinh doanh, những kế hoạch không bao giờ là thừa cả. Nó giúp bạn có định hướng chiến lược trong kinh doanh tốt hơn mà còn giúp bạn nhận ra những thiếu xót để bạn có thể khắc phục. Kế hoạch marketing, kế hoạch cho tài chính, kế hoạch phát triển và quảng cáo thương hiệu ….. tất cả đều thực sự cần thiết cho sự phát triển bền vững của quán café bạn đang mở. Hãy trả lời câu hỏi ở trên và tự vạch ra kế hoạch kinh doanh cho quán của bạn nhé.

Không chú trọng vào đạo tạo và tìm kiếm nhân viên

Nhân viên, một vấn đề nhức nhối không kém cho các chủ quán café. Không phải nói quá, nhưng vấn đề nhân viên của quán cũng quan trọng như những thức uống của quán vậy. Thử tưởng tượng viễn cảnh quán café của có những đồ uống chất lượng, khách hàng rất hài lòng nhưng ý thức của nhân viên phục vụ kém, không có tính trung thực thì bạn nghĩ quán café của bạn có thể kinh doanh được không ? Nếu quán của bạn thiếu người mà đích thân bạn phải ra làm nhân viên tạm thời những vẫn không thể làm hết các công việc thì liệu kế hoạch mà bận ấp ủ bấy lâu có thành công được không ? Việc thiếu nhân viên hay thái độ phục vụ của nhân viên sẽ kéo của bạn đi xuống và hệ quả tất yếu là quán sẽ phải đóng cửa.

Vậy nên bạn hãy tìm cho mình những người nhân viên trung thực và có nhiệt huyết với công việc, trân trọng và đạo tạo họ thành những nhân viên xuất sắc cho quán của bạn. Có như vậy bạn mới có thể yên tâm lên kế hoạch phát triển quán và những vấn đề khác được.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Để kinh doanh quán cafe thành công cần các yến tố nào

Về lại trang chủ