Kinh nghiệm trong việc mở quán cafe

0
1355

Mở quán cafe không phải là chuyện đơn giản khi mà ngày càng nhiều quán cafe xuất hiện trên thị trường với phong cách độc đáo hút khách.

Làm thế nào để bạn mở quán cafe và hoạt động hiệu quả là câu hỏi đặt ra với những ai đam mê kinh doanh cafe? Thực chất, thì có những công việc bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi mở quán cafe. Việt Long Barteder xin điểm lại một số vấn đề cốt lõi ảnh hưởng nhiều nhất đến quán cafe của bạn.

Xác định vốn đầu tư và mục tiêu kinh doanh

Một trong các bước đầu tiên khi mở quán cafe là xác định nguồn vốn. Vốn cố định và vốn lưu động cần chính xác để xây dựng được kế hoạch dự báo chi phí. Sau khi đã xác định con số vốn chính xác và đến giai đoạn xác định vốn đầu tư cơ bản vào quán: gồm 2 khoản chính:

Chi phí cơ sở gồm: mặt bằng, thiết kế, thi công, vật dụng pha chế và nhân viên…

Chi phí duy trì: nguyên vật liệu, quảng cáo, hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại, nhân viên hay thức uống, lương thực, thực phẩm, hoạt động khuyến mại…

Hai khoản chi phí này cần phải xấp xỉ nhau để quán cafe hoạt động ổn định trong thời gian đầu.

Mục tiêu kinh doanh là điều bạn cần phác thảo ngay khi bạn bắt đầu mở quán cafe. Hãy đưa ra những con số về doanh thu, lợi nhuận đạt được trong các khoảng thời gian như là 3 tháng, nửa năm, 1 năm…Mục tiêu sẽ giúp tăng khả năng thành công của quán cafe và giúp chủ quán có phương hướng hoạt động và đứng vững trước những khó khăn.

Kinh nghiệm trong việc mở quán cafe
Kinh nghiệm trong việc mở quán cafe

Xác định mô hình quán cafe và đối tượng khách hàng

Xác định được mô hình quán cafe rất quan trọng. Từ mô hình quán cafe bạn có thể quyết định đối tượng khách hàng của quán. Những vị khách quen chính là yếu tố duy trì hoạt động lâu dài của quán. Mỗi mô hình quán cafe đều hướng đến một số đối tượng khách hàng chủ lực và các khách hàng tiềm năng khác nhau.

Bạn có thể tham khảo thêm các mô hình quán cafe trước khi mở quán cafe như: cafe sách, cafe nhạc sống, cafe bóng đá, cafe bình dân và cafe vườn…Mô hình hay chính là phong cách quán café chính là yếu tố quyết định đến thành công của quán. Rất nhiều quán cafe hiện nay đang tự tạo cho mình sự khác biệt với các ý tưởng kinh doanh độc đáo. Sự trau chuốt khi thiết kế nội thất, trang trí, chất lượng phục vụ và đồ uống sẽ khiến cho quán cafe của bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng đến quán.

Lựa chọn mặt bằng

Mặt bằng luôn luôn là yếu tố quyết định đến việc quán cafe có thuận lợi và phát triển hay không. Để tìm mặt bằng phù hợp và chủ quán cafe cần xác định được chi phí thuê mặt bằng, diện tích quán, vị trí bất động sản, thời gian cho thuê…

Nếu bạn mở quán cafe dành cho dân công sở, các mặt bằng quán cần nằm gần các cơ quan, công ty, xí nghiệp nơi nghỉ ngơi, làm việc, gặp gỡ khách hàng. Nếu như quán cafe sách thì mặt bằng nên nằm tại vị trí yên tĩnh, không gian rộng rãi, thoải mái…Một trong yếu tố khác mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi tìm kiếm mặt bằng là chỗ gửi xe. Diện tích chỗ gửi xe phải tương ứng với mặt bằng và số bàn quán cafe.

Nguyên vật liệu và nhân viên

Để quán cafe đi vào hoạt động được một cách ổn định và hiệu quả một trong những yếu tố cần và đủ là các nguyên vật liệu. Các vật dụng như: Ly, tách, dụng cụ pha chế và chén, đĩa…rồi nguyên liệu như cà phê, các loại hoa quả, siro, các loại kem topping, kem sữa thực vật và bột sữa thực vật, sữa tươi nguyên kem, thạch…với nguồn cung cấp đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Số lượng nhân viên phụ thuộc vào quy mô quán cafe nhưng mà chắc chắn phải có các nhân viên: pha chế, phục vụ bàn, quản lý, bảo vệ, kế toán và nhân viên tạp vụ…Mỗi nhân viên cần được phân công các công việc cụ thể. Đơn giản như nhân viên pha chế phải nắm vững được các công thức, pha chế có mặt trong menu đồ uống của quán. Phục vụ bàn cafe thì cần được đào tạo hướng đến sự chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình; nhân viên phục vụ bàn có thể tuyển học sinh và sinh viên làm việc partime để giảm chi phí. Nhân viên bảo vệ cần thân thiện, tin cậy có thái độ lịch sự, tôn trọng khách hàng. Nhân viên sẽ luôn tươi cười với khách hàng, có ý thức trách nhiệm với công việc là các điều khiến khách hàng quay trở lại. Chủ quán cafe và quản lý cần khen thưởng và khuyến khích nhân viên để tạo hứng khởi cho nhân viên.

Quảng bá và tiếp thị cho quán cafe

Mở quán cafe không chỉ đơn giản dừng lại ở việc kinh doanh tại quán đơn thuần. Để quán cafe hoạt động hiệu quả việc quảng bá và sẽ tiếp thị cho quán cafe là không thể thiếu. Hệ thống nhượng quyền thương hiệu bao gồm: tên quán, logo, menu, website, fanpage, đồng phục…cần được đầu tư một cách đồng bộ. Tương tác với các khách hàng thông qua mạng xã hội cũng rất quan trọng, đi cùng là các chương trình chăm sóc khách hàng như khuyến mại đồ uống, voucher giảm giá…

Các bạn đang đọc Kinh nghiệm trong việc mở quán cafe tại ục Dịch vụ. Thêm các tin tức khác tại xemtaiday.com