Tác động của đồ chơi giáo dục đến sự phát triển của trẻ em

0
3630

 

Trẻ em luôn được tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để có được sự phát triển toàn diện. Vui chơi là “công việc” của trẻ em và những món đồ chơi là những người bạn thân thiết, gần gũi và gắn bó đối với các bé. Chính vì vậy, đồ chơi là một trong những yếu tố có tác động lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh hiểu được ý nghĩa to lớn của những món đồ chơi với sự trưởng thành của con mình, do vậy đã tìm đến các loại đồ chơi giáo dục. Tuy nhiên, trên thực tế, với nhiều người thì có lẽ khái niệm về đồ chơi giáo dục còn chưa thực sự rõ ràng và sáng tỏ. Hầu hết mọi người thường nghĩ đơn giản đồ chơi là đồ để cho trẻ vui chơi, nghịch ngợm, đồ chơi giáo dục thì cũng chỉ là đồ chơi thôi. Nhưng không phải đồ chơi nào cũng là đồ chơi giáo dục và đồ chơi giáo dục có tác động như thế nào đến trẻ thì bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất!

Đồ chơi là người bạn thân thiết của trẻ nhỏ
Đồ chơi là người bạn thân thiết của trẻ nhỏ

Đồ chơi giáo dục là gì?

Đồ chơi giáo dục thực chất là đồ chơi cho trẻ em mà ở nó có mang chức năng giáo dục, tức là món đồ chơi đó hỗ trợ và dạy cho các em về các kĩ năng, kiến thức nhất định nào đó.

Đồ chơi giáo dục là đồ chơi cho trẻ em mà ở nó có mang chức năng giáo dục
Đồ chơi giáo dục là đồ chơi cho trẻ em mà ở nó có mang chức năng giáo dục

Thực tế, trẻ em có khả năng biến mọi đồ vật thành đồ chơi cho bản thân mình: một hòn đá, viên sỏi hay một chiếc túi nilon cũng có thể trở thành đồ chơi cho các em. Tuy nhiên, đồ chơi giáo dục thực sự khác biệt ở giá trị mà nó đem lại. Đồ chơi giáo dục sẽ kích thích, thúc đẩy cho sự phát triển của thể chất, tư duy và tinh thần cho các bé, nó có thể chỉ hướng đến sự giáo dục về một kĩ năng, lĩnh vực, khía cạnh cụ thể hoặc nó sẽ mang tính giáo dục tổng hợp. Tóm lại, đồ chơi giáo dục sẽ đem lại sự giáo dục nhất định cho trẻ trong quá trình các em tương tác, vui chơi với món đồ chơi đó.

 

Đồ chơi giáo dục có tác động như thế nào đối với trẻ?

Đồ chơi giáo dục giúp trẻ thông minh hơn
Đồ chơi giáo dục giúp trẻ thông minh hơn

Theo bà Swati Popat Vats – một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cũng đồng thời là giám đốc của chuỗi trường mầm non Podar Jumbo Kids ở Ấn Độ: Trẻ cần được chơi những trò chơi mang tính xây dựng và lành mạnh. Các đồ chơi chạy bằng pin, trò chơi điện tử, điện thoại, máy tính ngày nay không được coi là đồ chơi lành mạnh bởi chúng gây ra các vấn đề về sức khỏe nhận thức, cảm xúc và xã hội

Hơn nữa về phương diện giải phẫu học, giáo sư về Nhi đồng học Glenn Doman đã cho biết: “Cấu trúc và chức năng các tế bào não rất đặc biệt, chúng được thiết kế theo kiểu là nếu chúng ta càng sử dụng chúng nhiều thì chúng càng phát triển. Còn ngược lại nếu chúng ta không sử dụng chúng thì sẽ dần dần chúng sẽ mất chức năng và sự kết nối nhanh nhạy vốn có”.

Cho trẻ tiếp cận đồ chơi giáo dục từ nhỏ giúp trẻ phát triển tốt hơn
Cho trẻ tiếp cận đồ chơi giáo dục từ nhỏ giúp trẻ phát triển tốt hơn

Điều này có nghĩa là trong những giai đoạn đầu đời của trẻ, nếu trí tuệ chúng càng được kích thích (một cách tích cực) thì trí thông minh của chúng sẽ càng được phát triển. Và ngược lại, sự phát triển này sẽ dần chậm lại,bị mai một và kết quả là trí thông minh của trẻ bị sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọngsau này. “Sử dụng hoặc là mất” chính là cơ cấu hoạt động của các hệ thống thần kinh trẻ em. Do đó, nếu chúng ta cho trẻ tiếp cận được với những món đồ chơi giáo dục ngay từ khi còn nhỏ thì đó sẽ là một điều đặc biệt có lợi cho các em.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi trẻ em khác nhau, hãy thật cẩn thận và kĩ lưỡng trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé yêu của mình để bé có thể có được sự phát triển toàn diện nhất nhé!

VeryGood Trường Thịnh cung cấp các loại đồ chơi trẻ em với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

xemtaiday.com mang đến cho bạn những thông tin tổng hợp về mọi mặt đời sống xã hội. Ngoài những thông tin về lĩnh vực đời sống xã hội, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin bổ ích khác tại xemtaiday.com!