Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook, sự ảnh hưởng không nhỏ

0
2153

Mạng xã hội Facebook do tỷ phú người Đức sáng lập hiện nay đã có tới 3,5 tỷ người trên thế giới dùng, và Việt Nam đứng thứ 7 với 58 triệu người dùng. Có rất nhiều người trẻ dùng Facebook để khởi nghiệp, để bán hàng, để marketing online… Và ngày 12 tháng 6 năm 2018, Luật An ninh mạng tại Việt Nam đã chính thức thông qua bởi Quốc hội Việt Nam với tỷ lệ biểu quyết 86,86%. Vậy Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook thời gian tới như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau.

Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook, sự ảnh hưởng không nhỏ
Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng

Luật an ninh mạng với bán hàng Facebook, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng

Luật An ninh mạng chủ yếu điều chỉnh về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng. Người dùng Facebook tại Việt Nam tham gia cộng đồng trên mạng đương nhiên chịu sự điều chỉnh của Luật này.

Theo Điều 41, Trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng:

 1. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm sau đây:
 2. a) Cảnh báo khả năng mất an ninh mạng trong việc sử dụng dịch vụ trên không gian mạng do mình cung cấp và hướng dẫn biện pháp phòng ngừa;
 3. b) Xây dựng các phương án, giải pháp phản ứng nhanh với sự cố an ninh mạng, xử lý ngay các rủi ro an ninh như lỗ hổng bảo mật, mã độc, tấn công mạng, xâm nhập mạng; khi xảy ra sự cố an ninh mạng, ngay lập tức triển khai phương án khẩn cấp, biện pháp ứng phó thích hợp, đồng thời báo cáo với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng theo quy định của Luật này;
 4. c) Áp dụng các giải pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác nhằm bảo đảm an ninh cho quá trình thu thập thông tin, ngăn chặn nguy cơ lộ lọt, tổn hại hoặc mất dữ liệu. Nếu xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố lộ lọt, tổn hại hoặc mất dữ liệu thông tin người sử dụng, cần lập tức đưa ra giải pháp ứng phó, đồng thời thông báo đến người sử dụng và báo cáo với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng theo quy định của Luật này;
 5. d) Phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng trong hoạt động bảo vệ an ninh mạng.
 6. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này, khoản 2 và khoản 3 Điều 26 của Luật này.
Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook, sự ảnh hưởng không nhỏ
Hai ông lớn Facebook và Google đương nhiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Luật An ninh mạng

Trong các quy định của Luật này thì Google và Facebook phải lưu trữ các dữ liệu về các cơ quan, tổ chức cá nhân Việt Nam về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Và vấn đề nữa là tại Điều 41, điều chỉnh đối với các doanh nghiệp như Facebook bắt buộc phải phối hợp cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách có yêu cầu, và điều này sẽ khiến Facebook vi phạm chính sách bảo mật người dùng.

Như vậy nếu Facebook và Google không đáp ứng đủ yêu cầu đối với Luật An ninh mạng thì đương nhiên họ sẽ rời bỏ Việt Nam, những người bán hàng online, hay marketing online đang tận dụng những tiện ích của Facebook và Google sẽ có những ảnh hưởng xấu nhất. Mất đi công cụ bán hàng hữu hiệu nhất, doanh thu ảnh hưởng…Như vậy đó là ảnh hưởng xấu nhất của Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook.

Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook khi Google, Facebook thực hiện đúng quy định của Luật.

Trong trường hợp Facebook và Google đáp ứng quy định của Luật này, thì đương nhiên người bán hàng trên facebook hay các công cụ mạng khác sẽ chịu sự điều chỉnh trực tiếp của Luật này.

Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook, sự ảnh hưởng không nhỏ
Hành vi bán hàng trên Facebook không hề bị cấm nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật

Điều 42. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng:

 1. Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh mạng.
 2. Kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến bảo vệ an ninh mạng, nguy cơ đe dọa an ninh mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, lực lượng bảo vệ an ninh mạng.
 3. Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong bảo vệ an ninh mạng; giúp đỡ, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Và tại Điều 8, Điều 9 quy định về các hành vị bị nghiêm cấm và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

 1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:
 2. a) Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này;
 3. b) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 4. c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;
 5. d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;

đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;

 1. e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
 2. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 3. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
 4. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
 5. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
 6. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Điều 9. Xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng

Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook, sự ảnh hưởng không nhỏ
Bán hàng Facebook sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi Luật An ninh mạng thông qua nếu Facebook đáp ứng quy định của Luật này

Đơn giản những điều này là “Quốc có quốc pháp, Gia có gia quy” đó. Bạn là người dùng Facebook, người bán hàng Facebook, hay dùng công cụ Google để có thể tăng doanh thu, tăng lượng truy cập hay tìm kiếm đối với sản phẩm của mình. Đương nhiên lúc đó bạn chính là người sử dụng dịch vụ trên không gian mạng và phải có trách nhiệm về hành vi, phát ngôn cũng như vấn đề bạn tung lên trên mạng. Nó cũng quy định như bạn bán hàng trên cửa hàng vậy thôi. Bạn vi phạm quy định về hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, gây nguy hại đến người dùng, đến an ninh quốc gia thì bạn sẽ bị pháp luật sờ gáy.

Luật an ninh mạng với bán hàng Facebook lúc này là đưa hoạt động bán hàng vào khuôn khổ, theo đúng quy định vừa để bảo vệ người tiêu dùng, người bán hàng chân chính mà thôi. Nếu bạn không làm điều gì trái pháp luật, thì bạn sẽ chẳng làm sao hết.

Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook xây dựng hành lang pháp lý nhằm mục đích tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, và đưa hoạt động bán hàng online hay thương mại điện tử hiện nay vào khuôn khổ hơn. Và nếu như những ông lớn như Facebook hay Google tuân thủ các quy định của Luật này, thì đơn giản là bạn cũng tuân thủ, và bạn vẫn hoạt động như trước (đúng pháp luật).

Tóm lại, bạn là người dùng Facebook, hay Google, bạn cũng đừng nên lo lắng về Luật An ninh mạng với bán hàng Facebook ảnh hưởng xấu như thế nào. Bạn chỉ hành động đúng quy định là không chịu ảnh hưởng quá nhiều. Nếu như những công cụ như Google hay Facebook không tồn tại ở Việt Nam nữa, thì còn có rất nhiều công cụ khác cho bạn sử dụng như Cốc cốc, Zalo, Yahoo…

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: xemtaiday.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here