Bằng C ô tô lái xe gì? Điều kiện thi bằng lái ô tô hạng C hiện nay

0
1170

Bằng C ô tô lái xe gì đang là vấn đề bạn quan tâm đúng không nào. Bạn đang phân vân không biết thi bằng lái xe ô tô hạng C có khó hay không. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin bằng C ô tô lái xe gì và những quy định mới trong thi bằng C ô tô.

bang-c-o-to-lai-xe-gi-1
Bằng C ô tô lái được xe gì là vấn đề được nhiều người quan tâm

Bằng C ôtô lái xe gì – Xe chở hàng có trọng tải từ 3.500kg

Bằng C ô tô lái xe gì ? Khi có bằng C ô tô, bạn sẽ được được tham gia vận tải kinh doanh với những loại xe ô tô dưới đây:

Loại máy kéo kéo một rơ moóc có khối lượng tải từ 3.500 kg trở lên. Điều khoản này được chấp nhận khi bạn có bằng lái ô tô A4 và muốn nâng lên bằng Fc thì hãy đăng ký học bằng C.

Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên. Trọng 3,5 tấn được tính là trọng lượng hàng hóa tối đa mà xe ô tô tải có thể chở được tính bằng khối lượng hàng hóa có trên các thùng hàng với khả năng chịu tải của xe.

bang-c-o-to-lai-xe-gi-2
Bằng C ô tô có thể lái được xe chở hàng 3,5 tấn

Bằng C ô tô lái xe gì – xe chở người dưới 9 chỗ ngồi

Bằng C ô tô lái được xe chở người dưới 9 chỗ ngồi bao gồm ghế lái. Quy định này được áp dụng với xe số sàn và xe số tự động, các loại xe 2 chỗ ngồi, 4 chỗ ngồi, 6 chỗ ngồi, 7 chỗ ngồi và 9 chỗ ngồi. Vì thế, với bằng lái xe ô tô hạng C bạn không thể lái ô tô 16 chỗ ngồi.

bang-c-o-to-lai-xe-gi-3
Bằng C ô tô có thể lái được xe dưới 9 chỗ ngồi

Điều kiện thi bằng lái xe ô tô hạng C

Khi đã biết được bằng C ô tô lái được xe gì thì bạn cũng cần biết mình có đủ điều kiện thi bằng hạng này đúng không nào? Đối với bằng lái xe ô tô hạng C thì không phải ai cũng có thể học được mà để đăng ký được khóa học này, các học viên cần phải đáp ứng những yêu cầu của pháp luật quy định như sau:

Về độ tuổi

Điều kiện đầu tiên để đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô chính là độ tuổi. Đối với bằng lái xe hạng A và hạng B, học viên chỉ cần đủ 18 tuổi. Nhưng đối với  bằng lái xe hạng C, học viên cần phải đủ 21 tuổi tính đến ngày thi. Độ tuổi được tính căn cứ trên giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Học viên đăng ký học và thi bằng C phải từ đủ 21 tuổi

Về sức khỏe

Bên cạnh tiêu chuẩn về độ tuổi, học viên học và thi bằng lái xe ô tô hạng C cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của điều luật thi bằng lái ô tô hạng C.

Trước khi đăng ký học bằng lái xe, học viên cần phải đăng ký khám sức khỏe tại như cơ sở y tế có thẩm như bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện.

Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định phải có ảnh 4×6, giấy giáp lai của bệnh viện và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa và có mẫu riêng. Bạn có thể dễ dàng tải mẫu từ trên mạng và mang đến trung tâm y tế nơi khám sức khỏe để được xác nhân. Nếu học viên không sử dụng mẫu này thì sẽ không được chấp nhận.

Trường hợp như thế nào thì không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe

Nếu gặp phải trong tình trạng sau đây thì bạn sẽ không được học và thi bằng lái xe ô tô hạng C:

  • Mắt bạn bị cận quá 7 độ hoặc loạn thị quá 4 độ hoặc bị quáng gà hoặc bị loạn sắc.
  • Trong khoảng cách từ 0-50m, bạn không thể nghe được âm thanh phát ra từ hướng nào.
  • Mắc chứng bệnh hở van tim ở mức độ nặng theo chẩn đoán của bác sĩ.
  • Bạn có tiền sử động kinh.
  • Bạn nặng dưới 46 kg hoặc cao dưới 1m50.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về bằng C ô tô lái xe gì cũng như những điều kiện để có thể thi loại bằng này. Hi vọng, qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình.