Các loại cờ tướng tàn cuộc và nguyên tắc người chơi cần nhớ khi chơi

0
2164

Đối với người chơi cờ tướng chuyên nghiệp, cờ tàn đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc. Tuy nhiên, với một số người mới tìm hiểu và tập chơi thì đây cờ tàn cuộc vẫn còn là một ẩn số cần được giải đáp. Nếu bạn là một người đam mê cờ tướng, muốn học hỏi kinh nghiệm cũng như nguyên tắc chơi cờ tướng nói chung và cờ tướng tàn cuộc nói riêng thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Tìm hiểu về cờ tàn cuộc
Tìm hiểu về cờ tàn cuộc

Cờ tướng tàn cuộc là gì? Các loại cờ tàn cuộc thường gặp

Trong cờ tướng, tàn cuộc được dùng như một thuật ngữ chuyên dụng để chỉ giai đoạn cuối cùng của mỗi trận đấu, sau khi lực lượng của cả hai bên bị suy giảm, số lượng quân cờ còn lại ít. Thông thường, trận đấu bước vào giai đoạn này khi quân xe, quân pháo và quân mã trên bàn cờ chỉ còn lại khoảng 2 đến 3 quân. Lúc này, hai bên sẽ bắt đầu đi những nước cờ cuối để phân định thắng bại.

Hiện nay, cờ tướng tàn cuộc thường được biết tới với hai loại chủ yếu là tàn cuộc thực dụng và tàn cuộc nghệ thuật. Mỗi loại sẽ mang những đặc tính riêng biệt:

  • Tàn cuộc thực dụng: Bao gồm những thế trận cơ bản nhất, thường gặp nhất được giới chuyên gia đúc kết, tổng hợp lại sau quá trình thi đấu. Cờ tàn thực dụng chủ yếu đưa ra nguyên tắc và hướng đi cho những thế trận cơ bản trên. Vì vậy, với việc nắm rõ và vận dụng linh hoạt cờ tàn thực dụng sẽ giúp người chơi dễ dàng giải quyết mọi tình huống trong khi thi đấu.
  • Tàn cuộc nghệ thuật: Khác với tàn cuộc thực dụng, tàn cuộc nghệ thuật là tổng hợp những thế cờ khó, mang tính thách đố cao. Do đó, đây được xem là loại hình được giới chơi cờ tướng chuyên nghiệp yêu thích và thường lựa chọn để sử dụng để tạo cảm giác căng thẳng, kịch tính cho mỗi trận đấu.   

Một số nguyên tắc cơ bản trong cờ tàn cuộc

Đối với những người mới tập chơi cờ thì nhất định phải tìm hiểu và nắm kỹ các loại cờ tàn. Bởi trên cơ sở đó, người chơi có thể tiếp thu và vận dụng những đòn phối hợp trong quá trình thi đấu một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để đi sâu vào việc nghiên cứu cụ thể từng thế cờ, người chơi cần ghi nhớ vài nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc linh hoạt và liên hoàn: Đây được xem là nguyên tắc cơ bản xuyên suốt mọi ván cờ, đặc biệt là khi số lượng các quân cờ trên bàn đang ít dần. Việc phối hợp các quân cờ một cách linh hoạt sẽ giúp tăng khả năng phòng thủ, gây khó khăn cho đối phương.
  • Phòng thủ chắc, tấn công nhanh: Người chơi cần chú ý vừa tấn công vừa phòng thủ để có thể bảo vệ tốt các quân cờ còn lại, đồng thời tận dụng thời cơ để giành được chiến thắng một cách nhanh chóng.
  • Cố gắng bảo vệ chốt qua sông: Dù có vai trò khó mờ nhạt trong giai đoạn khai cuộc và trung cuộc nhưng đến khi tàn cuộc, người chơi không thể xem nhẹ chốt qua sông. Thực tế cho thấy, việc bảo vệ chốt ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của trận đấu, quyết định chiến thắng chung cuộc.
  • Kết hợp sức mạnh của mọi quân cờ khi tấn công: Trong tàn cuộc, mỗi quân cờ đều thể hiện rõ nét vai trò của mình khi người chơi biết điều khiến một cách hợp lý. Nếu như ở khai cuộc và trung cuộc, một số quân như tượng hay sĩ chỉ được xem là lực lượng bảo vệ cho tướng thì khi vào tàn cuộc, những quân cờ trên có thể được sử dụng cho cả phòng ngự và tấn công. Cùng với đó, sức mạnh của tốt trong tàn cuộc cũng được tăng lên rất nhiều ở tàn cuộc.

Nhìn chung, cờ tướng tàn cuộc có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả trận đấu. Vì vậy, người chơi mong muốn trở thành một cao thủ cờ tướng nhất định phải tìm hiểu, rèn luyện kỹ năng chơi tàn cuộc để có thể lật ngược tình thế một cách nhanh chóng và dễ dàng. Và đừng quên truy cập trang web https://xemtaiday.com/ để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cờ tướng nhé.