Cách giao tiếp với người Hàn Quốc như thế nào cho đúng?

0
2086

Bạn thường xem phim Hàn? Bạn thấy ngôn ngữ Hàn rất hay và thú vị? Hãy thử học tiếng Hàn như một ngôn ngữ thứ 03. Đó là lời khuyên chân thành HALO dành cho bạn. Nhưng khi biết tiếng Hàn rồi, làm thế nào để có thể giao tiếp với người Hàn một cách hiệu quả? Khôn gphair ai cũng biết điều này. Sau đâu HALO xin đưa ra lưu ý về một số cách giao tiếp với người Hàn Quốc. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Cúi đầu - Cử chỉ giao tiếp cơ bản của người Hàn Quốc
Cúi đầu – Cử chỉ giao tiếp cơ bản của người Hàn Quốc

1. Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Chào hỏi luôn là một nét văn hoá vô cùng thú vị. Trong các cách giao tiếp với người Hàn Quốc, đầu tiên bạn phải biết cách chào hỏi. Người Hàn nổi tiếng là rất tôn ti trật tự nên khi gặp người lớn tuổi hơn, bạn cần phải là người chào hỏi trước. Khi gặp sếp cũng vậy. Đặc trưng trong cách chào hỏi của người Hàn là cúi chào. Một cái gập người sâu được đánh giá là lịch sự và tôn trọng người đối diện. Tuy nhiên trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc hiện nay, bạn chỉ cần cúi đầu nhẹ. Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc trong công việc, với sự gia nhập của văn hoá phương tây, người ta cũng đã sử dụng bắt tay để chào hỏi.

Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc, đụng chạm cơ thể là điều không nên. Bạn không cần khoác vai, đụng vai hoặc cụng tay khi chào hỏi. Trừ phi bạn và người đối diện quá mức thân thiết, nêu không sẽ bị đánh giá là bất lịch sự.

Người Hàn cũng rất giữ thể diện, vì vậy khi giao tiếp, một nụ cười luôn là điểm cộng. Họ luôn giữa hoà khí, điềm tĩnh. Bạn cũng không nên nói quá to và nên giữ thái độ tôn trọng người đối diện. Đây là điều rất cần lưu ý trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc.

2. Cách xưng hô của người Hàn Quốc

Tên của người Hàn cũng tương tự như người Việt. Chữ đầu là tên họ. Các họ phổ biến nhất ở Hàn thường là Kim, Lee, Park, Choi,… Hai chữ sau họ sẽ là tên gọi. Tuy nhiên không giống Việt Nam, người Hàn gọi nhau theo họ. Với nhưng người lần đầu gặp, người quen, đồng nghiệp, họ sẽ dùng tên họ để gọi. Chỉ khi là bạn bè thân thiết hoặc người trong gia đình, họ mới sử dụng tên. Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc, bạn nên lưu ý điều này.

Kể cả khi đã thân quen, người Hàn cũng không hay gọi trực tiếp tên. Bật mí với bạn cách giao tiếp với người Hàn Quốc thân thiện nhất là gọi theo cấp bậc. Thay vì gọi tên trực tiếp, bạn có thể thêm vào cấp bậc của họ. Ví dụ như oppa (anh), hyung (anh), noona (chị), ahjushi (chú),… Trong quan hệ xã hội thì có thể gọi theo nghề nghiệp. Ví dụ: Lee sonsengnim (thầy giáo Lee), Choi sachangnim (giám đốc Choi),…

3. Cách bắt tay của người Hàn Quốc

Trong giao tiếp công việc giữa cấp trên và cấp dưới, người Hàn thường cúi đầu. Nhưng trong quan hệ đối tác kinh doanh, ngày nay người Hàn thường sử dụng bắt tay khi giao tiếp. Nếu bạn là người muốn hợp tác, trong buổi gặp mặt đầu tiên, hãy đưa tay ra bắt trước. Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc này, khi đưa tay ra, bạn vẫn cần cúi người nhẹ một chút. Tay còn lại hãy đỡ lấy tay bắt, mắt nhìn thẳng người đối diện.

4. Cách giao tiếp với người Hàn Quốc trong công việc

Khi chọn trang phục đi làm hoặc đi gặp gỡ đối tác, người Hàn ưu tiên trang phục vừa vặn, màu sắc nhã nhặn. Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc bạn cần phải có phong thái bình tĩnh. Người Hàn đánh giá cao người hoà nhã, điềm tĩnh, tự tin.

Nếu muốn đặt lịch hẹn với đối tác, bạn nên đặt trong khoảng thời gian 10h – 12h sáng hoặc 2h – 4h chiều. Tránh các ngày nghỉ lễ trong năm. Nếu có thể bạn hãy mời họ đi ăn, như vậy sẽ tiện bàn công việc.

Trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc, bạn cần chú ý khi đàm phán. Lắng nghe có chọn lọc để tránh lẫn lộn các điều khoản trong hợp đồng. Tôn trọng lẫn nhau là một yếu tố then chốt trong cách giao tiếp với người Hàn Quốc về công việc. Vậy nên hãy nhớ giữ liên lạc và viết E-mail cảm ơn sau mỗi lần gặp mặt.

Với những lưu ý về cách giao tiếp với người Hàn Quốc mà HALO nêu trên, hy vọng các bạn sẽ lưu ý cho mình cách giao tiếp đúng đắn với người Hàn.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Xem thêm bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại đây. Hi vọng những thông tin về cách giao tiếp với người Hàn Quốc của https://xemtaiday.com sẽ giúp các bạn thêm phần tự tin khi nói chuyện với người Hàn Quốc.

Bài viết được gắn thẻ:

  • Cách giao tiếp với người Hàn Quốc
  • cach giao tiep voi nguoi han quoc