Điểm hấp dẫn của thi đấu cờ tướng trên mạng 

0
3441

Chơi cờ tướng được xem như nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Mỗi ván cờ thể hiện tư duy logic, đấu trí căng thẳng của người tham gia. Cờ tướng ngày nay còn được phát triển ở dạng hình thức chơi online, phục vụ tối đa nhu cầu người chơi. Đặc biệt, bạn có thể tham gia thi đấu cờ tướng trên mạng với nhiều đối thủ để thử sức bản thân, nâng cao trình độ. Dưới đây là những điểm hấp dẫn của hình thức thi đấu cờ tướng online. 

Thể lệ thi đấu cờ tướng online

Thi đấu cờ tướng online cũng có thể lệ tương tự như thi đấu trực tiếp. Ván cờ được tiến hành giữa hai người, người quân Trắng/Đỏ và người còn lại quân Đen/Xanh Lục. Người chơi phải di chuyển các quân cờ trên bàn cờ đúng luật để chiếu bị hoặc bắt Tướng của đối thủ. 

Thi đấu cờ tướng online có thể lệ tương tự hình thức trực tiếp
Thi đấu cờ tướng online có thể lệ tương tự hình thức trực tiếp

Mỗi người chơi được chia 16 quân Trắng/Đỏ và 16 quân Đen/Xanh Lục. Có thể cách viết tên quân cờ khác nhau tùy thuộc ký hiệu chữ Hán nhưng giá trị và cách đi là giống nhau. Bảy loại quân của cờ tướng online gồm có: 

 • Tướng: 1;
 • Sĩ: 2;
 • Tượng: 2;
 • Xe: 2; 
 • Pháo: 2; 
 • Mã: 2; 
 • Tốt: 5;

Kết thúc thi đấu cờ tướng trên mạng khi ván cờ rơi vào 1 trong các tình huống sau đây:

 • Chiếu bí nghĩa là một bền bắt tướng mà đối thủ không thể đỡ thì bên chiếu tướng thắng. 
 • Hết nước đi: Bên nào tới lượt đi nhưng không còn nước đi phù hợp thì bên đó thua. 
 • Cấm chiếu tướng 10 lần liên tục. 
 • Nếu để hết giờ trước đối thủ bạn sẽ thua. 
 • Thời gian 1 lượt đánh tối đa là 1 phút. Hết giờ mà vẫn chưa đánh được quân cờ nào nghĩa là bạn đã thua. 
 • Chống Tướng nghĩa là hai còn Tướng có trên bàn cờ không được nằm cùng 1 cột dọc mà không có quân nào cản ở giữa. Vị trí chống Tướng là không hợp lệ. 

Thi đấu cờ tướng trên có điểm gì hấp dẫn?

Game cờ tướng là thể loại trí tuệ tồn tại lâu đời. Cũng giống như lối chơi truyền thống, cờ tướng online cũng sử dụng bàn cờ và di chuyển các quân cờ nhằm tạo ra thế cờ tốt đánh bại đối phương. Từ khi ra đời,cờ tướng online trở thành thú vui của nhiều người với những điểm hấp dẫn sau đây:

Tiết kiệm chi phí

Hình thức thi đấu trực tiếp bạn buộc phải mất một khoảng tiền để di chuyển, ăn uống và lưu trú. Những thi đấu cờ tướng trên mạng là khác hoàn toàn. Người chơi không hề mất phí di chuyển, ăn uống hay lưu trú mà vẫn tham gia đánh cờ được.

 Thông qua màn hình điện thoại, máy tính bạn và đối thủ hoàn toàn có thể thi đấu cờ tướng. Vì không mất một khoản phí nào nên sức hút của hình thức thi đấu cờ tướng online ngày càng lớn, mang tính cạnh tranh cao. 

Giao lưu và kết bạn nhiều hơn

Thi đấu cờ tướng online không giới hạn khoảng cách địa lý, chỉ cần có thiết bị kết nối internet bạn và đối thủ có thể cùng nhau thi đấu. Đặc biệt, giao diện chơi hiện đại, theo chuẩn quy định của bộ môn cờ tướng. Những buổi thi đấu giao lưu còn giúp người chơi làm quen được nhiều chuyên gia về cờ tướng, kết bạn có cùng đam mê về cờ. 

Có thể học hỏi và cọ xát thực tế

Thi đấu cờ tướng trên mạng không chỉ rèn luyện được tư duy cho bản thân. Nó còn là cơ hội để người chơi cọ xát thực tế, học hỏi kinh nghiệm cùng những chiến thuật chơi của đối phương. Từ những thế cờ đối phương bạn có thể phân tích và phát triển thành chiến thuật riêng của mình. 

Dễ dàng tham gia

Các giải đấu cờ tướng online hiện nay rất nhiều nên việc đăng ký tham gia thi đấu không quá khó. Với thiết bị di động có kết nối và chỉ bằng một nút chạm bạn và đối phương sẽ cùng nhau đấu trí. Có thể nói hình thức thi đấu online rất tiện lợi, mang đến nhiều phút giây giải trí căng não cho người chơi. 

Trên đây là những điểm hấp dẫn của thi đấu cờ tướng trên mạng mà bài viết này tổng hợp được. Cờ tướng là trò chơi dân gian lâu đời cần được giữ gìn và phát huy, hình thức thi đấu online sẽ giúp bộ môn này ngày càng triển hơn. Mong rằng chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng. 

Bạn đang xem tin tức tại https://xemtaiday.com/!