Hướng dẫn cách vẽ bàn cờ tướng tại nhà đơn giản 

0
2327

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ được đông đảo người chơi ở mọi lứa tuổi tham gia. Để chơi cờ tướng, chỉ đơn giản cần một bàn cờ và các quân cờ là đã có thể tạo nên những cuộc đấu trí hấp dẫn. Vậy nếu bạn chưa có một bàn cờ tại nhà để giải trí và luyện tập, có thể tự vẽ bàn cờ tướng cho mình. Hãy cùng tìm hiểu các bước và cách vẽ bàn cờ tướng qua bài viết sau đây. 

Ưu điểm khi tự vẽ bàn cờ tướng tại nhà

Ngày nay, người ta dễ dàng tìm mua được một bộ cờ tưởng đủ mọi chất liệu, màu sắc yêu thích tại nhà sách, thư viện hay cửa hàng chuyên dụng. Tuy nhiên việc tự vẽ bàn cờ tướng để chơi không phải ai cũng làm được lại có ý nghĩa nhiều hơn là mua nó về. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi đã chơi cờ tướng lâu năm, hoặc đam mê với bộ môn thể thao trí tuệ này. 

Bàn cờ tướng thủ công đẹp mắt tăng cảm hứng đánh cờ
Bàn cờ tướng thủ công đẹp mắt tăng cảm hứng đánh cờ

Việc tự tay vẽ bàn cờ tướng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bên cạnh các yêu cầu về kỹ thuật để tạo ra sự chính xác và đẹp mắt. Một bàn cờ đẹp sẽ giúp tăng tư duy và khả năng sáng tạo xen lẫn cảm giác tự hào, đồng thời là nguồn cảm hứng bước chiến thuật mới trong những ván chơi. 

Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản nhất 

Để vẽ bàn cờ tướng đúng chuẩn bạn phải tìm hiểu chính xác về kích thước để mô phỏng lại sao cho giống. Bàn cờ tướng có rộng*dài là 75*82cm, gồm 64 ô vuông nhỏ kích thước 6.25*6.25cm, phần giới hạn giữa bàn cờ là 50*7cm. Sau khi đã xác định xong kích thước và tạo ra mặt bàn, bước vẽ bàn cờ là quan trọng nhất. 

  • Kẻ đường dọc (9 đường): Những đường này dĩ nhiên được kẻ song song nhau, cách nhau 6.25cm. Ở đường kẻ vị trí thứ 5 và thứ 6 giữa bàn cờ cách nhau 7cm để tạo thành tuyến hà (vị trí không sắp xếp quân), ranh giới chia địa phận của 2 đội chơi. 
  • Kẻ đường ngang (10 đường): vẽ tương tự đường dọc. Ở đường kẻ vị trí ngang thứ 5 và thứ 6 giữa bàn cờ cách nhau 7cm để tạo thành tuyến hà (vị trí không sắp xếp quân), ranh giới chia địa phận của 2 đội chơi. 
  • Kẻ đường chéo: Chỉ có vùng hoạt động của quân tướng thì mới vẽ đường chéo. Vẽ chéo 4 ô ở chính giữa bàn cờ tính theo bề ngang. Vẽ đường ngang và đường dọc song song với khoảng cách chính xác nhau thì chắc chắn đường chéo cũng sẽ khớp trên bàn cờ.

Việc vẽ bàn cờ tướng quan trọng nhất là đo đạc và vẽ các đường tuyến ngang, dọc và chéo chính xác. Bởi kích thước chính xác thì mới đủ khoảng cách phù hợp cho các quân cờ di chuyển, đồng thời khi quan sát bàn cờ cũng sẽ dễ dàng hơn từ đó mới đưa ra chiến thuật đánh hợp lý. 

Quy trình làm bàn cờ tướng gỗ đúng chuẩn 

Thông thường, người ta thường tạo ra các bàn cờ tướng gỗ để nhìn chắc chắn và bắt mắt hơn. Quy trình để làm một bàn cờ tướng gỗ như sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu. Bạn sử dụng một tấm gỗ có kích thước phù hợp, còn các dụng cụ thì bao gồm máy cưa, thước đo, đục, cưa, máy bào.
  • Bước 2: Tiến hành thực hiện làm bàn cờ tướng đúng chuẩn kích thước, sau đó dùng bào để làm mịn bề mặt gỗ. Bạn có thể kẻ trước phác họa bề mặt của bàn cờ sau đó dùng đục để tạo các đường ngang, dọc. Lưu ý đục nhẹ tay để đảm bảo đường đục có độ sâu bằng nhau giúp bàn cờ tướng trông đẹp mắt hơn. 

Sau khi đã có những đường kẻ rõ ràng trên mặt bàn hãy bào mịn để loại bỏ các phần gỗ bị xơ. Bên cạnh đó có thể sơn màu, sơn bóng lên để bảo quản gỗ cũng như là tăng tính thẩm mỹ cho tác phẩm của mình. 

Trên đây là những hướng dẫn tổng quan nhất về cách vẽ bàn cờ tướng cũng như quy trình tạo nên một bàn cờ tướng gỗ đúng chuẩn, đẹp mắt. Nếu bạn đang ấp ủ tự tay làm cho mình một bàn cờ tướng thủ công xịn sò, hãy thử ngay với các cách làm trên. Để tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức bổ ích về bộ môn cờ tướng hay tham gia chơi cờ tướng trực tuyến mọi lúc mọi nơi, truy cập website https://xemtaiday.com/. Mong rằng bạn sẽ có những phút giây giải trí vui vẻ.