Muối kiến vàng – gia vị thơm ngon, bổ dưỡng cho các món ăn

0
489

Ở mỗi miền văn hóa lại có những món ăn đặc trưng được nhiều người biết đến. Nói đến Gia Lai – Tây Nguyên thì chúng ta không thể không nhắc đến bò một nắng – muối kiến vàng. Đây là món ăn nổi tiếng của vùng đất núi rừng này. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với các bạn về gia vị đặc biệt thơm ngon đó là muối làm kiến vàng.

Thông tin cơ bản về sản phẩm muối kiến vàng

Đây là một món ăn, một gia vị đặc trưng nổi tiếng tại vùng đất núi rừng Gia Lai, đặc biệt phải kể đến Ayunpa, Krongpa. Hai huyện này có địa hình thấp hơn các huyện khác trong tỉnh và là nơi ở của dân tộc bản địa J’rai. Dân tộc này cũng chính là dân tộc sáng tạo nên thức chấm đặc biệt cho vùng Tây Nguyên là muối kiến vàng.

muoi-kien-vang
Thức chấm thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Nguyên

Muối này được là từ kiến vàng – một loài côn trùng chuyên săn mồi tại các tán lá cao trong rừng hoặc vườn cây ăn quả. Sau khi bắt kiến thì sẽ sao kiến cho khô nhẹ lại. Cuối cùng là bỏ kiến đã sao cùng với ớt, muối, bột ngọt,… vào cối để giã ra thành gia vị chấm rất ngon và bổ dưỡng. Để có được sản phẩm nổi tiếng này thì người dân sẽ phải cực khổ để lấy được những tổ kiến trong rừng trên cành cây cao.

Loại muối này hơi mặn cùng với đó là vị chua do dịch từ bụng kiến tiết ra. Vì vậy, đây là sáng kiến để đồng bào dân tộc thay thế cho việc thiếu muối ăn hàng ngày vào ngày xưa. Loại muối này không chỉ thay muối mà là cả chanh cho người dân ngày xưa do sản phẩm còn có cả vị chua. Đây cũng là thức châm bổ dưỡng do thành phần của muối có kiến vàng mang lại dinh dưỡng cao như đạm, 28 loại acid amin khác nhau, các khoáng chất có loại cho sức khỏe.

Cách sử dụng và bảo quản muối kiến vàng đúng cách

Mỗi món ăn sẽ có những cách ăn khác nhau để có hương vị ngon nhất. Với loại muối này cũng vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách sử dụng thông thường và cách bảo quản đúng của sản phẩm.

Cách sử dụng phổ biến của sản phẩm

Muối kiến này có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm trắng, thịt luộc, rau luộc, thịt bò,… Bởi vị mặn, chua của muối sẽ giúp tăng sự ngon miệng cho các món ăn này. Các bạn cũng có thể nêm nếm loại muối này vào canh rau để tạo hương vị mới lạ của chua, mặn cùng với cay cay của ớt trong ngày hè thì thật tuyệt vời. Đây cũng là gia vị thơm ngon, bổ dưỡng để ăn với cóc, xoài, ổi,… hoặc dùng để lắc với các loại quả chua.

muoi-kien-vang
Món nướng thường được chấm với muối kiến

Đặc biệt muối kiến vàng này thường được ăn với bò một nắng hoặc nai một nắng. Đây đều là 2 đặc sản đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Vị hơi chua chua cùng với độ béo của kiến, độ cay của ớt tạo nên thức chấm thơm ngon cho các món nướng này.

Cách bảo quản muối kiến vàng đúng chuẩn

Cũng như các loại muối khác thì các bạn có thể bảo quản ở điều kiện bình thường. Loại muối này nên sử dụng trong vòng 6 tháng hoặc các bạn có thể xem hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm. Các bạn không nên để muối vào tủ lạnh vì nó có thể khiến muối bị chảy nước và sẽ không còn ngon nữa.

Loại muối đặc sản này hiện nay được khá nhiều đơn vị bày bán trên thị ao cho người tiêu dùng. Các bạn có thể đặt mua sản phẩm tại đơn vị chỉ với từ 50.000 VNĐ.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến với các bạn về loại gia vị đặc biệt muối kiến vàng. Các bạn có thể truy cập vào trang web: để được tư vấn kỹ lưỡng về các sản phẩm đặc sản của các vùng miền.