Thiết kế tường bao cho nhà như thế nào?

0
2181

Tường bao cần nhất là rộng rãi, đẹp mắt, an toàn và tiện ích, vì thế tường ở hai bên cổng chính phải có độ cao, thấp, rộng hoặc hẹp tương xứng với nhau. Tuy nhiên không nên xây dựng tường bao quá cao bởi nó sẽ phá vỡ chỉnh thể của ngôi nhà, che khuất cửa sổ, ảnh hưởng tới luồng lưu thông của không khí.

Thiết kế tường bao cho nhà như thế nào?
Tường bao quanh nhà cần rộng rãi và đẹp mắt

Bản thân mỗi ngôi nhà được coi là một thế giới nhỏ, và tường bao quanh nhà giống như vạch ngăn giữa không gian sống và thế giới bên ngoài. Vai trò của tường bao rất lớn trong việc bảo vệ ngôi nhà và phản ánh con mắt thẩm mĩ của gia chủ. Chiếu theo thuyết phong thủy, nhà ở hình vuông là lí tưởng nhất và tường bao quanh nên được xây hình chữ chi, hình tròn hoặc đường cong với ý nghĩa của sự hòa hợp, sung túc. Tuy nhiên trên thực tế, tường bao hình tròn sẽ chiếm nhiều diện tích mà lại không thực sự hiệu quả. Sau đây là một số điều nên cân nhắc cho chủ nhà khi quyết định xây tường bao quanh.

  • Một số hộ trồng một số loại hoa dây leo nhẹ như hoa tigon, hoa giấy, rau muống cạn, hoa bìm bìm sát tường bao để tăng vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà. Song điều đó chưa hẳn đã tốt vì sẽ làm gia tăng lượng sâu bọ và gây ẩm thấm cho tường nhà.
  • Như đã nói ở trên, tường bao không chỉ có mỗi chức năng bảo vệ ngôi nhà mà cũng chính là một yếu tố làm tăng vẻ đẹp cho không gian nhà. Chính bởi lẽ đó bạn không nên xây cửa sổ ở trên tường vì như thế ‘chu tước khai khẩu’, dễ bị điều tiếng.
  • Tránh xây tường bao trước sân để bảo quản nguyên vật liệu trước khi xây nhà vì như vậy mặt sàn sẽ bị vướng và phạm phải chữ “tù”. Tuyệt đối không xây tường phía trước thắt lại, nhọn hoắt hoặc bè rộng ra về phía sau vì như vậy sẽ tạo ra hình mũi tên hoặc hình tam giác chiếu thẳng vào nhà tạo ra hiện tượng phản cung gây ảnh hưởng trực tiếp lên tâm trạng của chủ nhà.
  • Nhiều người còn có quan niệm rằng xây mái hiên trên tường bao thật rộng để có chỗ chú mưa chú nắng nhưng làm vậy chỉ thêm lãng phí nguyên vật liệu và mất mĩ quan cho nhà ở.
  • Tường bao cần nhất là rộng rãi, đẹp mắt, an toàn và tiện ích, vì thế tường ở hai bên cổng chính phải có độ cao, thấp, rộng hoặc hẹp tương xứng với nhau. Tuy nhiên không nên xây dựng tường bao quá cao bởi nó sẽ phá vỡ chỉnh thể của ngôi nhà, che khuất cửa sổ, ảnh hưởng tới luồng lưu thông của không khí. Thêm nữa, mái hiên quá lớn cũng vô tình làm căn nhà thiếu ánh sáng và sự thông gió trong nhà có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sống trong nhà. Ngược lạ, tường quá thấp cũng không hẳn là tốt. Nếu độ cao của tường bao chỉ bằng chiều cao của người thì sẽ gây mất sự riêng tư và khó bảo vệ tài sản trong nhà. Chiều cao của tường bao có thể tính bằng cách dựa vào độ rộng hẹp của sân vườn và phương vị trước sau của ngôi nhà. 1,5 mét là con số lí tưởng của một tường bao để có thể lấy ánh sáng và thông gió trong nhà tốt nhất.
Thiết kế tường bao cho nhà như thế nào?
Tường bao không nên xây quá cao
  • Chất lượng tường bao cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Tường bao nếu bị nứt mẻ sẽ dễ sập, ngấm nước, rắn rết dễ chui vào nhà, ảnh hưởng sức khỏe con người, thường xuyên mơ ngủ và thậm chí bị hoảng loạn tinh thần.

Tóm lại, bức tường không chỉ có vai trò làm lá chắn cho ngôi nhà mà còn là tiêu chí đánh giá con mắt thẩm của chủ nhà. Bức tường cũng giống như cổng nhà, là bộ mặt của ngôi nhà nên khi thiết kế xây dựng tường ta cần phải chú ý đến tính thống nhất.

Xem thêm các bài viết tại mục Xây dựng:

Cách đặt bàn viết trong phòng làm việc như thế nào?

Bấm vào đây để về trang chủ