Học ngay các nước cờ tướng hay của giai đoạn khai cuộc đánh đâu thắng đó

0
3246

Khai cuộc – Trung cuộc – Tàn cuộc là 3 giai đoạn của một ván cờ tướng. Từng giai đoạn sẽ có các nước cờ tướng hay quyết định đến kết quả của các ván chơi. Mỗi giai đoạn cần một chiến thuật khác nhau nhưng thế trận quyết định của ván cờ vẫn thuộc về khai cuộc và trung cuộc. Tham khao các nước cờ hay thuộc thuộc khai cuộc qua thông tin dưới đây.

Nguyên tắc khai cuộc cờ tướng

Phần đầu tiên trong ván cờ tướng thuộc về khai cuộc. Nó xuất hiện khi cả hai bắt đầu triển khai thế trận. Một số nguyên tắc cơ bản vận dụng vào khai cuộc dành cho người chơi: 

  • Triển khai quân chủ lực nhanh chóng. 
  • Hình thành thế bố trí quân linh hoạt. 
  • Sử dụng các nước đi Tốt, Sĩ và Tượng hợp lý. 
  • Tránh tình trạng dùng 1 dùng đi nhiều lần. 
  • Không vội tấn công nếu chưa triển khai đủ lực lượng. 
  • Tránh việc các quân cản trở nhau. 
Nắm rõ nguyên tắc khai cuộc
Nắm rõ nguyên tắc khai cuộc

Các nước cờ tướng hay thuộc khai cuộc

Dưới đây là một số nước cờ tướng hay thuộc giai đoạn khai cuộc mà người chơi có thể tham khảo:  

Phản Công Mã 

Trong thế cờ này, trọng tâm là hai quân mã giữ chính diện và để một quân pháo ở giữa. Pháo giữ Mã, Sĩ giữ Pháo và Xe sẽ giữ Mã còn lại. Đây là thế cờ có tính linh hoạt cao, chuyển đổi thế trận nhanh chóng, các quân đều có căn, phòng ngự chặt chẽ, phản công nhanh và ra đòn bất ngờ.

Bình Phong Mã

Bình Phong Mã là nước cờ tướng khá hay. Nước cờ này sẽ có 2 quân Mã lên chốt đầu nhằm mục đích bảo vệ trung lộ chặt chẽ. Thế cuộc này được đánh giá có thể chống pháo đầu tốt nhất và duy trì thế trận ổn định cao.  

Thuận Pháo

Trong những thế cờ khai cuộc thường gặp sẽ có Thuận Pháo. Đây là thế cờ mà cả hai người chơi đều khai cuộc bằng pháo đầu cùng chiều. Một bên đưa Mã để giữ chốt thì đối phương đẩy Pháo lên để dẫn dụ nhằm dùng Pháp ăn chốt đầu.

Nghịch Pháo

Trái với Thuận Pháo thì Nghịch Pháo sẽ khai cuộc bằng pháo đầu ngược chiều nhau. Thế cờ này sử dụng phổ biến, mang tính chất tấn công mãnh liệt nên một khi sử dụng sẽ có một người thắng, thua và không bao giờ hòa. 

Bán đồ nghịch Pháo

Đừng nhầm lẫn giữa thế cờ này với Pháo nghịch. Với thế trận này, bên Hậu sẽ đưa Mã ra để chấn chốt giữa rồi đẩy Pháo qua sông để đè Xe để đưa Pháo vào giữa. Bán đồ nghịch Pháo là một trong các nước cờ tướng hay, ổn định hơn, tấn công tay đôi mang tính chất sát phạt dữ dội. 

Thiết hoạt xa

Nếu bạn muốn tấn công ngay ở giai đoạn khai cuộc bằng việc tàn sát đổi quân một cách liên tục thì thiết hoạt xa là thích hợp. Nước cờ này có tính hung bạo, khả năng tấn công mạnh mẽ. 

Để xây dựng thiết hoạt xa cần phải hi sinh 1 trong 2 quân mã mới có thể tăng tốc độ triển khai cũng như tấn công. Lối đánh mạo hiểm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đồng thời cũng là cách khiến trận đấu kết thúc nhanh chóng. 

Thiên phong Pháo

Trong thế cờ thiên phong Pháo người chơi sẽ đẩy Xe lên trước, sau đó kéo vào trận để uy hiếp đối phương thay vì đẩy xe lên sau để bảo vệ Pháo như ở quy Pháo bối. Thiên phong Pháo được áp dụng nhiều hơn quy Pháo bối và tính linh hoạt của thế cờ cũng cao hơn.  

Uyên ương Pháo

Thế cờ này có nguồn gốc từ Tây Tạng còn được biết đến với tên gọi khác là Tây Tạng quyền. Nó gần giống với thế cờ thiên phong Pháo. Nhưng khác biệt ở chỗ sử dụng Xe tấn 2 ô nhằm giữ Pháo rồi mới kéo Pháo sang một phía. Mục đích là để hãm Xe của đối thủ khiến Xe không thể di chuyển. Đặc biệt, có thể kết hợp với việc di chuyển Sĩ, Tượng tạo nên thế trận kết hợp, chống lại thế cờ Pháo đầu của đối thủ. 

Đơn đề Mã

Đơn đề Mã thuộc các nước cờ tướng hay được dùng nhiều. Thế cờ khai cuộc này có một Mã lên giữ chốt đầu, Mã còn lại nhảy ra biên. Đơn đề Mã gần như các quân cờ đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau. 

Trên đây là các nước cờ tướng hay thuộc giai đoạn khai cuộc mà bài viết này tổng hợp được. Hi vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ phần nào giúp bạn có những thế cờ tướng hay, tấn công ngay đối phương ở giai đoạn đầu tiên của ván cờ. 

Bạn đang xem tin tức tại https://xemtaiday.com/!