Khái niệm trở kháng tai nghe là gì?

0
2353

Trở kháng tai nghe, các bạn đã nghe đến bao giờ hay chưa? Nếu như là người hay sử dụng những chiếc tai nghe, chắc chắn khái niệm này sẽ không còn gì là xa lạ với chúng ta nữa. Thế nhưng với những người mới tìm hiểu tai nghe, chưa am hiểu về thế giới âm nhạc thì phải làm sao đây? Với những thông tin hữu ích sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có những được ít nhiều một vài kiến thức về trở kháng tai nghe.

Bài viết tai nghe bluetooth:

Giữa Lossless và Lossy cái nào tốt hơn?

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tai nghe Bluetooth nửa đầu năm 2017

Các khái niệm cần biết

● Impedance kí hiệu là R tính bằng Ohm chính là trở kháng của tai nghe, được dùng để đo mức độ kháng giống như điện trở của một mạch điện một chiều.● U là hiệu điện thế (hay gọi là điện áp) đơn vị tính bằng Volt (V)● I là cường độ dòng điện, đơn vị tính bằng Ampere (A)● P là công suất, đơn vị tính bằng Watt (W)● dB (deciBel) là đơn vị tình cường độ của âm thanh, 1 B= 10 dB● Sensitivity là độ nhạy và tính theo dB/V để biết khi V tăng thì sẽ có thêm bao nhiêu dB nữa● Efficiency là hiệu suất, đơn vị tính dB/mW để biết mỗi mW tăng sẽ làm cho tai nghe phát tiếng lớn thêm được bao nhiêu dB

Sự liên hệ giữa các đại lượng

Khi áp dụng định luật Om trong Vật lí học, chúng ta sẽ có được những công thức như: R=U/I và P=U2/R. Nhìn vào công thức, chúng ta có thể thấy rằng R và I ngược chiều nhau nên nếu như R tăng thì I sẽ giảm và ngược lại I tăng thì R lại giảm khi U giữ nguyên. Như vậy, với trở kháng của tai nghe càng cao thì tai nghe sẽ rút đi ít dòng.


Trở kháng tai nghe lớn, mở volume lớn hơn

Nhiều khi chúng ta rất hay bị nhầm giữa độ nhạy và hiệu suất, tưởng chừng như đây là hai khái niệm giống nhau nhưng chúng lại thật sự khác nhau, một khái niệm tính theo hiệu điện thế và một khái niệm tính theo công suất. Hai khái niệm này sẽ là hai thước đo, chỉ số để cho chúng ta tìm hiểu cũng như xác định được trở kahsng tai nghe là như thế nào.

Những điều cần biết về trở kháng tai nghe

Chúng ta có thể tham khảo một ví dụ sau:● Tai nghe 1: có trở kháng 32 om, hiệu suất 100dB/mW. Theo công thức tính   P=U2/R, tăng áp lên 1V, ta có P = 1/32 = 0.03125W = 31.25mW lúc này tỉ lệ là 31.25 lần và số dB tăng thêm = 10 x log31.25 = 14.9dB nên sensitivity =100 + 14.9 = 114.9 dB/V● Tai nghe 2: có trở kháng 600 om, hiệu suất 100dB/mW. Theo công thức tính P = 1.67mW nên sensitivity = 100 + log1.67 = 100.22 dB/V
Như vậy với tai nghe có trở kháng lớn hơn, chúng ta sẽ phải mở volume ở mức lớn hơn. Trong một thời gian gần đây, nhà sản xuất đã nắm khá vững những lí thuyết trên nên xây dựng cho chúng ta trở kháng tai nghe rất thích hợp.
Hi vọng những thông tin tại: https://xemtaiday.com/ trên đây sẽ là những thông tin bổ ích nhất cho chúng ta để chúng ta có thể có được những hiểu biết nhất định về trở kháng tai nghe. Chúc các bạn có thể tìm được chiếc tai nghe phù hợp cho mình.

Click để xem thêm các mục tin công nghệ liên quan và đặt mua tai nghe Bluetooth chính hãng tại Xuân vũ